MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

21-11-2013 - 11:15 AM | Tài chính quốc tế

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức

Locke trở nên nổi tiếng tại Trung Quốc với hình ảnh một đại sứ khiêm tốn khi ông tự vác hành lý đi du lịch trên một chiếc xe hơi thông thường,ăn mặc giản dị, đeo ba lô đi mua một ly cà phê Starbucks.

“Khi tôi gặp tổng thống Obama trong tháng này, tôi sẽ thông báo cho tổng thống về quyết định từ chức đại sứ của mình để đoàn tụ với gia đình ở Seattle” - thông báo của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh dẫn lời ông Locke cho biết.

Theo AFP, đại sứ người Mỹ gốc Hoa Gary Locke, còn được biết đến với tên gọi Lạc Gia Huy, sẽ chính thức từ chức vào đầu năm 2014 để “đoàn tụ với gia đình” tại Seattle sau hai năm rưỡi đối mặt với “những thách thức to lớn và xứng đáng”.

Trước đó phu nhân đại sứ Mona Locke và 3 người con đã trở về Seattle. Chia sẻ với tờ báo The Seattle Times, bà Locke cho biết hai ông bà “muốn gia đình có một nơi gọi là nhà”. “Chúng tôi cần một nơi để con cái có thể đến trường, có mối quan hệ bạn bè lâu dài, (nơi mà chúng) tìm hiểu về giá trị cộng đồng và để giúp đỡ những người khác”.

Đại sứ Locke, có ông nội là người Mỹ di cư gốc Quảng Đông, nhận nhiệm vụ đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh vào năm 2011.

Locke trở nên nổi tiếng tại Trung Quốc với hình ảnh một đại sứ khiêm tốn khi ông tự vác hành lý đi du lịch trên một chiếc xe hơi thông thường. Ông này còn ăn mặc giản dị, đeo ba lô đi mua một ly cà phê Starbucks. Điều này trái ngược với hình ảnh một số quan chức có tính "khoe mẽ" tại Trung Quốc.

Đại sứ Locke cũng là người đã cho phép luật sư mù Trần Quang Thành tị nạn tại đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Sau nhiều ngày bàn bạc với ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton, ông Trần và gia đình được phép đến Mỹ.          

Theo ĐÔNG PHƯƠNG

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên