TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng cực hữu Pháp thất bại trong bầu cử thứ hai

14-12-2015 - 21:37 PM | Tài chính quốc tế

Đảng cực hữu Pháp thất bại trong bầu cử thứ hai
Bà Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp (FN).

Thủ lĩnh Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) đổ lỗi cho các đảng chính thống cấu kết lẫn nhau để khiến đảng này thất bại...

Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của Pháp đã không giành chiến thắng tại bất kỳ khu vực nào trong vòng thứ hai cuộc bầu cử vùng vừa diễn ra vào cuối tuần vừa rồi.

Theo tin từ BBC, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy FN đã tụt xuống vị trí thứ ba trong vòng bầu cử mang tính chất quyết định, cho dù dẫn đầu tại 6/13 khu vực trong vòng bầu cử thứ nhất diễn ra hôm 6/12.

Đảng trung tả Cộng hòa của ông Nicolas Sarkozy về nhất, dẫn trước Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Francois Hollande.

Thừa nhận thất bại, thủ lĩnh FN Marine Le Pen thề sẽ tiếp tục chiến đấu.

Bà Le Pen đổ lỗi cho các đảng chính thống cấu kết lẫn nhau để khiến đảng của bà rơi vào thất bại. Theo nữ chính trị gia này, nhiều người ủng hộ FN đã “bị làm cho lung lạc bằng những thủ đoạn thấp kém nhất thông qua một chiến dịch nói dối và tung tin thất thiệt”.

Ông Xavier Betran, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho ghế Chủ tịch vùng Nord-Pas-de-Calais-Picardie, nói rằng: “Chúng ta đã chặn đứng sự hung hăng của FN”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Manuel Valls, người thuộc đảng Xã hội, tỏ ra thận trọng hơn. Ông Valls cảnh báo về “nguy cơ do phe cực tả đặt ra vẫn còn đó”.

Ông Sarkozy nói giờ là lúc “bàn sâu về những gì khiến người Pháp lo ngại”, nhấn mạnh các vấn đề an ninh quốc gia, thất nghiệp, và sự bất mãn với Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc bầu cử hai vòng vừa diễn ra ở Pháp là để bầu thành viên hội đồng và chủ tịch cho 13 vùng ở Pháp. Các vị trí này có quyền lực lớn đối với các vấn đề giao thông, giáo dục, và phát triển kinh tế của các địa phương.

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu của vòng bầu cử thứ hai, Đảng Cộng hòa đã thắng tại 7 vùng, còn Đảng Xã hội thắng ở 5 vùng.

Cuộc bầu cử diễn ra chưa đầy một tháng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào Paris khiến 130 người thiệt mạng. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lãnh trách nhiệm về vụ tấn công này.

Theo kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử, tỷ lệ ủng hộ dành cho FN đã gia tăng nhờ quan điểm chống người di cư, chống EU của đảng này.

FN đã hy vọng rằng kết quả bầu cử khả quan sẽ giúp tăng cơ hội cho thủ lĩnh Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017.

Theo AN HUY

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên