MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đánh bom ở trung tâm Bangkok, ít nhất 27 người chết

17-08-2015 - 22:42 PM | Tài chính quốc tế

Vụ nổ trước ngôi đền Erawan, Bangkok, Thái Lan đã làm thiệt mạng ít nhất 27 người và 78 người bị thương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài.

Quả bom được gài trên xe gắn máy đã phát nổ vào khoảng 19g tối 17-8 ngay giữa trung tâm Bangkok.

Vụ nổ đã làm thiệt mạng ít nhất 27 người và hơn 70 người bị thương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài.

Đây là vụ đánh bom có thể coi là nghiêm trọng nhất tại Bangkok trong thời gian gần đây, vì nó phát nổ ngay tại quận Chidlom gần điện thờ Ấn giáo Erawan giữa các khu trung tâm thương mại sầm uất, các khách sạn lớn của thủ đô Thái Lan.

Theo Reuters, có ít nhất 27 người thiệt mạng, gồm 10 đàn ông và 17 phụ nữ và 78 người bị thương. Những người bị thương đã được đưa cấp cứu tại bệnh viện cảnh sát gần đấy.

Vụ đánh bom làm chết nhiều người vì điện thờ Erawan là địa điểm tôn giáo rất nổi tiếng thờ thần Brahma của đạo Hindu nhưng hằng ngày cũng có hàng ngàn tín đồ Phật giáo đến viếng. Các du khách nước ngoài cũng thường ghé thăm nơi này.

Các nhân chứng cho biết trong số những người bị thương có nhiều người nước ngoài. Vụ nổ cũng khiến hơn 45 phương tiện bị phá hủy.

Nhân chứng Marko Cunningham, người New Zealand mô tả vụ nổ đã tạo ra một hố sâu đường kính đến 2 mét. “Trông hiện trường chẳng khác một chợ thịt với những phần thi thể văng tung tóe. Thật khủng khiếp”, ông Marko Cunningham mô tả với Reuters.

Thông tin bước đầu từ một cảnh sát du lịch của Thái Lan cho biết trong số nạn nhận thiệt mạng có 2 người Trung Quốc và 1 người Philippines.

Chính quyền Bangkok cho rằng vụ đánh bom này nhằm gây thiệt hại cho nền kinh tế Thái và làm tổn thương ngành du lịch vừa hồi phục của nước này.

Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan khẳng định với Reuters: “Những kẻ chủ mưu vụ đánh bom muốn phá hoại nền kinh tế và ngành du lịch Thái Lan vì vụ việc xảy ran gay giữa trung tâm du lịch ở thủ đô”.

Thủ tướng Thái Prayuth Chan-Ocha tuyên bố trên đài truyền hình Nation sẽ thành lập ngay “bộ phận chiến tranh” để điều phối các hoạt động cứu trợ, điều tra…

Chỉ huy cảnh sát quốc gia Thái Lan Prawut Thawornsiri nói với Reuters rằng e sợ có thêm những quả bom thứ hai, thứ ba vì họ phát hiện thấy những vật thể đáng nghi.

“Có thể sẽ có thêm vụ nổ khác. Chúng tôi đã cô lập khu vực xảy ra vụ nổ và yêu cầu những người hiếu kỳ rời đi”.

Theo ghi nhận của Reuters, chính quyền đã cho tăng cường an ninh ở một số giao lộ chính của thủ đô và trong những khu du lịch thu hút đông du khách.

Người phát ngôn của cảnh sát là ông Prawut Thavornsiri nói với hãng tin AFP rằng vẫn chưa thấy nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm nên cũng chưa rõ lý do đánh bom. Nhưng những nghi ngờ ban đầu có vẻ thiên về phía chủ mưu là lực lượng Hồi giáo đòi ly khai ở miền Nam vốn đã nhiều lần gây ra những vụ phục kích hoặc đánh bóm nhắm vào lực lượng chính phủ. Cho đến giờ đó cũng chỉ là mối nghi ngờ bước đầu.

Điện thờ Erawan là một trong những khu vực linh thiêng của các tín đồ Hindu tại Bangkok, nằm ngay trên trục đường chạy dọc khu tổ hợp thương mại của thành phố này và tập trung rất đông khách du lịch tới chiêm bái. Điện thờ này được xây dựng vào năm 1956 nhằm xua đuổi các thế lực ma quỷ vây ám công trình xây dựng khách sạn, gây nhiều tai nạn chết người. Đây là nơi các du khách và các tín đồ thường lui tới cúng bái cầu mong những điều tốt lành.

Hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: Bangkok Post

Hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: Bangkok Post

Hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: Bangkok Post

Hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: Bangkok Post

Hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: Bangkok Post

Hiện trường vụ đánh bom - Ảnh: Bangkok Post

Lực lượng cứu hộ khẩn trương mang thi thể người bị nạn ra khỏi hiện trường - Ảnh:CNN

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ bom - Ảnh: CNN

 

Hiện trường vụ nổ bom - Ảnh: CNN

 

Theo T.T - T.L

Tuổi Trẻ

Trở lên trên