MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt?

10-01-2014 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Các doanh nghiệp ở Thái Lan, trong đó có các nhà xuất khẩu và kinh doanh vàng, đang dốc sức để chuẩn bị cho khả năng thủ đô Bangkok sẽ bị người biểu tình làm cho tê liệt vào ngày 13/1.

Theo thông tấn xã nước này (TNA), Nopporn Thepsitthar - Chủ tịch Hội đồng Các nhà nhập khẩu Thái Lan - thừa nhận rằng tình hình chính trị trong nước bất ổn đã ảnh hưởng đến các hoạt động vận tải hàng hóa và làm chậm các giao dịch thương mại. 

Tuy nhiên, ông này cho biết, các nhà xuất khẩu địa phương đã quen với "những hoàn cảnh bất thường", trong đó có các cuộc biểu tình và một đợt lụt nặng hồi cuối năm 2011 nên họ có trong tay nhiều kinh nghiệm.

Các cơ quan ở Thái Lan cho biết họ đã lập kế hoạch cho những việc bất ngờ xảy ra để đảm bảo các hoạt động tài chính được duy trì liên tục trong trường hợp Bangkok bị đóng cửa.

Thị trường Chứng khoán Thái Lan (SET) cũng có đủ các cơ sở giao dịch dự phòng để tiếp tục hoạt động bình thường. Cơ quan này đã rút ra được nhiều bài học đắt giá từ các cuộc tuần hành của phe Áo đỏ năm 2010 khi một phần trụ sở của SET bị phóng hỏa. SET cũng đã vạch ra các kế hoạch cho nhiều tình huống khác nhau, kể cả khi bạo lực bùng nổ nghiêm trọng.

Chủ tịch SET cho biết giao dịch chứng khoán vẫn tiếp diễn ngay cả khi điện bị cắt, vì SET có các nguồn điện dự phòng trong ít nhất một tuần. Họ cũng sẽ cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu không đến được trụ sở.

Ngân hàng trung ương Thái Lan hiện vẫn chưa có hướng dẫn cho các ngân hàng thương mại thêm các biện pháp đảm bảo hoạt động liên tục song tất cả tổ chức tài chính này đều đã được chuẩn bị tốt, theo Krirk Vanikkul - Phó Thống đốc phụ trách về bình ổn tài chính.

"Thậm chí điện và nước bị cắt thì cũng không làm gián đoạn được bất kỳ một giao dịch ngân hàng nào. Tôi nghĩ nếu Bangkok bị Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân làm cho tê liệt thì cũng sẽ không làm hại được các hoạt động ngân hàng hoặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của phần lớn dân chúng", ông nói thêm. 

Theo Jitti Tangsithpakdi, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Thái Lan, nếu người biểu tình phong tỏa đường sá và gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng thì những cửa hàng vàng bị ảnh hưởng sẽ đóng cửa còn những cơ sở không bị ảnh hưởng vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, trong một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao ngày 8/1, đại diện ngoại giao các nước ở Thái Lan đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về sự an toàn của họ nếu Bangkok bị đóng cửa. Các đại sứ và nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Thái Lan lo ngại tình hình có thể ảnh hưởng đến công việc và kế hoạch đi lại của họ. Tuy nhiên, chính phủ Bangkok cam kết sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, đồng thời cung cấp cho các sứ quán một số điện thoại liên lạc 24/24 để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thái Lan dự kiến sẽ triển khai khoảng 15.000 cảnh sát và binh sĩ vào tuần tới, nhằm đối phó với kế hoạch "đóng cửa" thủ đô Bangkok của những người biểu tình chống chính phủ.

Theo Thanh Hảo

huongnt

Vietnamnet

Trở lên trên