TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Định nghĩa về người giàu kiểu Mỹ

01-07-2014 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Định nghĩa về người giàu kiểu Mỹ

Hóa ra hầu hết chúng ta đều theo đuổi giấc mơ khó nắm bắt là muốn kiếm nhiều tiền hơn và trở nên giàu có hơn và sẽ rất ngạc nhiên nếu như có ai nói với chúng ta là chúng ta đã giàu rồi.

Đa số người Mỹ chưa nghĩ mình “giàu”

"Xin chúc mừng anh, Joe! Anh là người giàu", John McCain nói với Joe Wurzelbacher trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2008. Joe Wurzelbacher, cũng giống như phần lớn dân cư còn lại của Mỹ, không nghĩ rằng mình là người giàu. Chỉ có 5% dân Mỹ tự nhận mình là người "giàu có".

Joe đã nghĩ đến việc mua một doanh nghiệp nhỏ. Joe đã thất vọng đối với kế hoạch của ứng cử viên lúc đó là Barack Obama về việc nâng thuế cá nhân đối với người có thu nhập hơn 200.000 USD/năm gọi là "thuế đối với người giàu".

Trong khi việc có là người giàu có hay không phụ thuộc vào việc thu nhập hàng năm bao nhiêu, thì hầu hết người Mỹ đồng ý với Joe rằng, người giàu thu nhập phải ít nhất trên 200 nghìn USD/năm. Và mặc dù giấc mơ Mỹ là cơ hội công bằng cho mọi người dân Mỹ nhưng hầu hết họ đều nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ đạt được điều đó.

Những số liệu này có được từ cuộc khảo sát của YouGov. Theo đó, YouGov đã gọi điện ngẫu nhiên cho 1.000 người dân Mỹ với câu hỏi rằng, họ có nghĩ mình giàu có hay không. Gần 3/4 số người được hỏi khảo sát nói không, chỉ có 20% nghĩ rằng, trong tương lai có thể họ là người giàu có.

Phụ nữ, những người độc thân và những người ít có điều kiện học hành kém lạc quan hơn so với nam giới hoặc những người có trình độ đại học trở lên. Nhưng những khác biệt này chưa phải là điều thú vị nhất. Khám phá mới mẻ ở đây là những người sống tại thành phố lại có khát vọng trở nên giàu có hơn những người sống ở nông thôn.

Trong số cư dân thành phố, 28% nghĩ rằng, rồi sẽ có một ngày họ sẽ có cơ hội bỗng chốc trở nên giàu có, trong khi đó 18% người dân sống ở vùng ngoại ô có cùng chung suy nghĩ này, còn ở khu vực nông thôn con số này chỉ vẻn vẹn 5%. Nhưng cũng có khoảng 7% số người dân Mỹ sống ở khu vực nông thôn nghĩ rằng họ giàu tương đương với người ở thành phố.

Những người độc thân dường như nghĩ rằng, họ có nhiều khả năng đột nhiên một ngày nào đó trở nên giàu có. Nhưng đối với những người ly hôn, bất kể tuổi tác, giới tính hoặc là mức thu nhập hiện tại thì niềm lạc quan này bị bào mòn. Đặc biệt là những người đã có con thì niềm hy vọng này cũng bị giảm sút.

Thế nào mới được coi là giàu

Trả lời câu hỏi của bạn, thế nào mới gọi là giàu? Nếu bạn giống như hầu hết người dân Mỹ, thì điều này quyết định việc hiện tại hàng tháng bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Người dân Mỹ có nhận thức khá tốt về việc có bao nhiêu tiền để được bước vào top thu nhập hàng đầu.

Càng giàu thì càng thích có nhiều tiền hơn. Khi thu nhập tăng lên, thì càng có nhiều người nghĩ rằng mình trở nên giàu có. Tôi đã hỏi những người tham gia cuộc khảo sát có câu hỏi rằng, mỗi năm phải kiếm được bao nhiêu tiền để bạn coi mình là người giàu có.

25% hộ gia đình Mỹ có thu nhập thấp nhất là dưới 25.000 USD/năm nghĩ rằng họ cần có thu nhập 293.000 USD/năm để trở nên giàu có. Những hộ gia đình có thu nhập từ 30.000 USD đến 60.000 USD nghĩ rằng, sẽ tuyệt vời nếu thu nhập 394.000 USD/năm.

Những hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 60.001 USD/năm cho đến 120.000 USD, giấc mơ giàu có sẽ trở thành hiện thực nếu thu nhập trung bình 426.000 USD/năm, top 15% thu nhập hàng đầu của nước Mỹ (120.000 USD trở lên), con số trung bình là 501.000 USD. Những người kiếm được nhiều tiền hơn, thì thu nhập lý tưởng đó là con số nhân của thu nhập hiện tại.

Hóa ra hầu hết chúng ta đều theo đuổi giấc mơ khó nắm bắt là muốn mình kiếm nhiều tiền hơn và trở nên giàu có hơn. Và cũng giống như Joe, chúng ta sẽ rất ngạc nhiên nếu như có ai nói với chúng ta là chúng ta đã giàu rồi. Trong chiến dịch tranh cử năm 2008, ông Obama đã cố gắng để nói với cử tri rằng ông sẽ tăng thuế đối với những "người giàu". Điều này có hiệu quả bởi hầu hết các cử tri đều không nghĩ rằng họ giàu.

Nhưng bằng cách phân tích rạch ròi giữa "tăng thuế đánh vào người giàu" và "tăng thuế đối với những người có thu nhập từ 200.000 USD/năm", ông McCain đã cố gắng để thay đổi cách nghĩ của cử tri về kế hoạch tăng thuế của đối thủ.

Quan điểm này của McCain được nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử là bởi vì hầu hết mọi người không nghĩ rằng, với mức thu nhập của mỗi hộ gia đình từ 200.000 USD/năm đã được coi là giàu có. Điều này mang đến một cảm giác cho rằng, ông Obama không hiểu được những suy nghĩ của cử tri.

Về sau, khi các ứng cử viên nói về "những người giàu có", thì tốt hơn hết bạn hãy hỏi thẳng họ về định nghĩa người giàu còn hơn tự vấn bản thân mình. Và hãy ghi nhớ một số thông tin cơ bản về thu nhập hộ gia đình Mỹ: Theo khảo sát năm 2012 của Cục Điều tra dân số, khoảng 4% hộ gia đình tại Mỹ kiếm được 200.000 USD/năm hoặc nhiều hơn. Thu nhập bình quân của một hộ gia đình của Mỹ hơn 1/4 số đó một chút tức khoảng 51.000 USD mỗi năm. Và 25% số hộ gia đình ở Mỹ có mức thu nhập ít hơn 25.000 USD/năm.

Tuy nhiên, 1/4 người dân Mỹ nghĩ rằng một ngày nào đó họ sẽ trở nên giàu có, điều này thì cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đồng ý. Như vậy, một mô hình đã rõ ràng: đó là bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng cảm thấy rằng mình trở nên giàu có.

Bằng công trình với những mô hình và số liệu được thu thập kỳ công, tác giả của "Tư bản trong thế kỷ 21" giáo sư người Pháp Thomas Piketty đã chứng minh được rằng, thu nhập từ tư bản tăng nhanh hơn nhiều so với thu nhập từ sức lao động đơn thuần. Cũng vì vậy, vai trò của tích lũy tư bản, chẳng hạn thông qua việc cho nhận lượng tài sản thừa kế khổng lồ có thể làm trầm trọng hơn bất bình đẳng trong xã hội.

Nếu dự báo của Piketty đúng, thì chúng ta còn khoảng 26-36 năm nữa hiện tượng bất bình đẳng trong thế kỷ này sẽ lên đến đỉnh điểm. Còn sau đó, chắc chắn sẽ là thời kỳ đen tối nhất mà xã hội phương Tây đã từng trải như những gì được miêu tả trong cuốn "Le Père Goriot'' (được chuyển thể sang tiếng Việt với nhan đề "Lão Goriot" - NXB Hội Nhà Văn) của đại văn hào người Pháp - Balzac.

Đó là thời kỳ mà "có người cố gắng, có người đánh đổi, có người còn chà đạp lên người khác và lên chính bản ngã của mình để hy vọng trở thành người thượng lưu". Đó là hiện thực tối tăm, giả dối và bị chi phối mạnh mẽ bởi đồng tiền.

Để chống lại xu hướng bất bình đẳng đang ngày càng nghiêm trọng, Piketty đã đề xuất một giải pháp chính là đánh thuế thật cao đối với tư bản và trên quy mô toàn cầu. Và tư bản được định nghĩa rộng dưới cả hai dạng vật chất và phi vật chất bao gồm: bất động sản, vốn kinh doanh, nhà xưởng, máy móc và quyền sở hữu trí tuệ.


Theo Tuấn Kiệt

huongnt

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên