MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Baht Thái thấp nhất 3 tháng

02-12-2013 - 11:40 AM | Tài chính quốc tế

Tổng cộng đồng baht đã giảm 2,9% trong tháng 11. TTCK Thái Lan có diễn biến tồi tệ nhất ở châu Á.

Đồng nội tệ của Thái Lan đã rơi xuống mức thấp nhất trong 12 tuần trong khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu lao dốc. Làn sóng biểu tình vẫn dâng cao sau khi đụng độ khiến 3 người thiệt mạng ở Bangkok cuối tuần qua. Người biểu tình chống chính phủ đã vượt qua hàng rào bên ngoài Tòa nhà chính phủ và văn phòng của Thủ tướng Yingluck. 


Vào lúc 10h sáng nay (2/12) theo giờ Bangkok, đồng baht giảm 0,5%, xuống còn 32,195 baht/USD sau khi chạm mốc 32,285 – thấp nhất kể từ ngày 9/9. Giới chuyên gia nhận định nếu như biểu tình vẫn tiếp diễn, rất có thể trong 1 tuần nữa đồng tiền này sẽ sớm vượt qua mức thấp nhất trong 3 năm (32,48 baht/USD – được lập hôm 6/9). Tổng cộng, đồng baht đã giảm 2,9% trong tháng 11 – mạnh nhất kể từ tháng 5. 

Chỉ số SET Index (SET) của TTCK Thái Lan giảm 0,9%. Thị trường này đã giảm tổng cộng 5% trong tháng 11 và là thị trường bị bán tháo mạnh nhất trong số 10 thị trường châu Á được Bloomberg theo dõi. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do chính phủ Thái Lan phát hành tăng 8 điểm cơ bản, lên 4,22%, theo số liệu từ Bloomberg. Hôm 25/11, lợi suất chạm mốc 4,28% - cao nhất trong hơn 2 tháng. 

Theo số liệu chính thức, các quỹ ngoại đã rút tổng cộng 2,8 tỷ USD ra khỏi thị trường trái phiếu và cổ phiếu Thái Lan trong tháng 11. Hôm 30/11, Thống đốc NHTW Thái Lan Prasarn Trairatvorakul đưa ra nhận định hoạt động tiêu dùng, đầu tư và du lịch của Thái Lan đang bị ảnh hưởng. 


Tsutomu Soma – chuyên gia đến từ Rakuten Securities có trụ sở tại Tokyo – nhận định nhà đầu tư sẽ không muốn mua đồng baht hay các tài sản của Thái lan trong khi họ thường xuyên nhìn thấy các cảnh tượng hỗn loạn trên tivi. Họ không thể chắc chắn tình trạng hỗn loạn sẽ kết thúc như thế nào trong khi ngày càng lo ngại về những ảnh hưởng đối với nền kinh tế. 


Minh Anh

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên