TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng rúp suy yếu và cuộc chiến Apple – Samsung trên thị trường Nga

28-11-2014 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Đồng rúp suy yếu và cuộc chiến Apple – Samsung trên thị trường Nga
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Apple sẽ tăng 25% giá bán của các sản phẩm Iphone tại thị trường Nga sau khi đồng rúp mất giá. Tuy nhiên Apple đứng trước nguy cơ đánh mất thị trường này vào tay Samsung.

Theo giá niêm yết trên website bán hàng trực tuyến của Apple tại Nga, giá một chiếc Iphone6 bản 16GB đã tăng từ 31.990 rúp lên 39.990 rúp (khoảng 847USD) vào ngày hôm qua (27/11). Mức giá này cao hơn 60% so với giá của 1 chiếc Samsung Galaxy S5 sau khi được giảm giá 11% một ngày trước đó (giá 1 sản phẩm Samsung Galaxy S5 tại Nga vào hôm qua là 24.990 rúp).

Động thái của Apple được giới phân tích chú ý bởi từ trước đến nay, Apple luôn hạn chế việc tăng giá sản phẩm, ngay cả khi giá trị của đồng USD đã tăng 25% so với đồng rúp từ ngày 1/9. Đó là nguyên nhân tại sao giá sản phẩm Iphone trên thị trường Nga là mức giá thấp nhất châu Âu (khoảng 700USD). Và đây cũng chính là động lực khiến du khách từ các nước khác đổ xô đến thủ đô Moscow để mua Iphone.

Theo Eldar Murtazin – một nhà phân tích thuộc Nhóm nghiên cứu thiết bị di động tại Moscow dự đoán: “Doanh số bán hàng của Apple trên thị trường Nga sẽ sụt giảm sau quyết định tăng giá Iphone. Các nhà sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, trong đó có Samsung, chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội này để giành lấy thị phần tại Nga”.

Từ đầu tháng này, Apple đã tung chiến lược quảng cáo sản phẩm Iphone trên truyền hình nước Nga nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng vào mùa cao điểm cuối năm.

Theo thống kê, Apple hiện đang là nhà phân phối điện thoại thông minh lớn nhất tại Nga với doanh thu 1,32 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Trong khi đó, con số này của Samsung mới là 1,19 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến nay người Nga chỉ phải trả khoảng 19 rúp (tương đương 41 cents) cho 1 bài hát download từ kho quản lý (store) của Apple. Tại thời điểm tháng 1/2014, mức phí để download 1 bài hát trên store của Apple tại Nga là khoảng 51 cents/bài.

>>>Đồng rúp giảm sâu, ông Putin gặp “ca khó”

Nguyệt Quế

huongtt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên