TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones giảm 350 điểm vì Hy Lạp

30-06-2015 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones giảm 350 điểm vì Hy Lạp

TTCK Mỹ giảm điểm, xóa sạch số điểm đã tăng lên kể từ đầu năm đến nay trong bối cảnh khủng hoảng nợ ở Hy Lạp khiến thị trường toàn cầu chao đảo và đẩy nước này đến gần hơn với khả năng phải rời khỏi eurozone.

Kết thúc phiên hôm qua (29/6), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 350 điểm (tương đương 1,95%), xuống mức gần thấp nhất 5 tháng. Chỉ số S&P 500 giảm 2,09%, đánh dấu mức giảm điểm (theo phần trăm) trong một ngày mạnh nhất kể từ ngày 10/4/2014. Chỉ số Nasdaq cũng giảm tới 2,4%.

Thị trường lao dốc mạnh vì những diễn biến tồi tệ ở Hy Lạp. Nước này đã đóng cửa hệ thống ngân hàng và áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn dòng tiền tháo chạy ra nước ngoài.

Hôm qua, một quan chức cấp cao trong chính phủ Hy Lạp cho biết nước này sẽ không thể hoàn trả khoản nợ đáo hạn vào ngày 30/6 cho IMF. Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s nhận định có tới 50% khả năng Hy Lạp sẽ phải rời eurozone.

“Mọi người đang hoảng sợ, thị trường bất ngờ có quá nhiều điểm nóng. Nhà đầu tư chỉ đang cố gắng bảo vệ những gì đã đạt được kể từ đầu năm trong cơn bán tháo mạnh mẽ”.

Ngoài những lo lắng về Hy Lạp, nhà đầu tư cũng có một mối lo ngại mới về khả năng trả nợ của Puerto Rico sau khi chính phủ nước này nói có khả năng quốc đảo này không thể trả nợ đúng hạn. Ngoài ra, thị trường Trung Quốc tiếp tục yếu đi và rơi vào “thị trường con gấu” bất chấp NHTW vừa cắt giảm lãi suất vào cuối tuần trước.

Dẫu vậy, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng hoàn cảnh hiện tại khá hơn nhiều so với cách đây một vài năm, khi nỗi lo lắng về khủng hoảng nợ ở Hy Lạp lan truyền đến cả những nền kinh tế lớn hơn như Tây Ban Nha và Italy. Nỗi lo này đã khiến TTCK châu Âu đỏ lửa vào mùa hè năm 2011 với chỉ số Stoxx Europe 600 giảm hơn 20% trong quãng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm đó.

“Về cơ bản, mọi thứ đã tốt hơn với sự trợ giúp của NHTW và sự ổn định của kinh tế thế giới so với 3-4 năm trước”, Scott Wren – chiến lược gia đến từ Wells Fargo – nhận định.

Athens vẫn sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới với câu hỏi có nên chấp nhận các chính sách thắt lưng buộc bụng mà chủ nợ yêu cầu để đổi lấy viện trợ hay không. Eurozone đã từ chối yêu cầu gia hạn thêm 1 tháng cho chương trình cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Ở châu Âu, chỉ số CAC-40 của TTCK Pháp giảm 3,7%, chỉ số DAX của TTCK Đức mất 3,6% và TTCK Hy Lạp vẫn đóng cửa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên