MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ECB tăng kích thích, euro sẽ ngang giá với USD?

04-09-2015 - 16:20 PM | Tài chính quốc tế

Động thái ECB hạ dự báo lạm phát và để ngỏ khả năng mở rộng, kéo dài gói kích thích kinh tế đã dấy lên nhiều phỏng đoán về sự ngang giá giữa euro và USD sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Hôm qua (3/9), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hạ dự báo lạm phát và để ngỏ khả năng mở rộng, kéo dài gói kích thích kinh tế hiện đang có giá trị 60 tỷ euro (66,7 tỷ USD )/tháng, vốn dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2016.

“Chúng tôi khá chắc chắn rằng ECB sẽ tiếp tục đẩy manh chính sách tiền tệ nới lỏng khi chịu nhiều áp lực trong quý IV/2015”, Nizam Idris – trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Ngân hàng Macquarie (Úc). Chuyên gia này tin trong hai lựa chọn giữa mở rộng và kéo dài thời gian gói kích thích kinh tế hiện tại, ECB sẽ thực hiện phương án thứ nhất.

Với phỏng đoán này, Idris tính toán vào thời điểm cuối năm, 1 euro sẽ tương đương với 1,05 USD, hay giảm 6% so với mức 1,11 USD hiện tại.

“Để euro ngang giá USD, ECB cần phải mua nhiều trái phiếu hàng tháng hơn, đồng thời kéo dài chương trình nới lỏng định lượng”, Idris nhấn mạnh.

Năm nay, đồng euro đã trải qua quãng thời gian biến động rất mạnh với những bất ổn nợ công Hy Lạp. Những lo ngại mới chỉ tạm lắng lại sau khi châu Âu và Hy Lạp đạt được thỏa thuận trong tháng 8. So với thời điểm đầu năm, mặc dù vậy, mức giảm Euro so với USD vẫn giữ được 8%.

Trái lại, một số chuyên gia khác cho rằng euro sẽ chạm mốc 1,05 USD trong năm này ngay cả khi ECB không có bất cứ thay đổi gì. Khoon Goh, chuyên viên phân tích ngoại hối cấp cao tại ngân hàng ANZ cho rằng việc Cơ quan dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất đồng USD cũng đủ để khiến tỷ giá Euro/USD giảm xuống mức này.

“Nếu ECB tiếp tục đẩy mạnh chương trình nới lỏng định lượng và FED nâng lãi suất đồng USD, tôi sẽ không loại bỏ khả năng ngang giá hai tiền tệ này”, Khoon Goh nhấn mạnh.

Reuters nhận định những dữ liệu trên thị trường tương lai cho thấy khả năng cao FED sẽ tăng lãi suất trong khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 12.

Theo Đức Anh/ CNBC

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên