MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Em gái Kim Jong-un phụ trách tài chính của Triều Tiên

13-01-2014 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Kim Yeo-jong trở thành người quản lý Cục 54 và các cơ quan có nguồn thu ngoại tệ khác. Kim Jong Un cũng ra lệnh phải cải cách các cơ quan này - vốn từng được quản lý bởi Jang Song Thaek.

Tờ Chosun Ilbo đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trao cho em gái Kim Yeo-jong quyền quản lý tình hình tài chính của Triều Tiên kể từ khi người chú Jang Song Thaek bị xử tử từ ngày 12/12 năm ngoái.

Theo đó, Kim Yeo-jong trở thành người quản lý Cục 54 và các cơ quan có nguồn thu ngoại tệ khác do đảng Lao động cầm quyền. Kim Jong Un cũng ra lệnh phải cải cách các cơ quan này - vốn từng được quản lý bởi Jang Song Thaek

Cục 54 là cơ quan cung cấp điện, than đá, nhiên liệu, quần áo và các sản phẩm thiết yếu cho quân đội đồng thời tham gia vào một số hoạt động kinh doanh. Đầu tiên, cơ quan này chịu sự điều hành của quân đội nhưng ông Jang đã đặt nó vào sự quản lý của đảng Lao động khi tướng Ri Yong-ho bị bãi nhiệm năm 2012. 

Kim Yeo-jong cũng nắm quyền điều hành ngân hàng Taesong Bank và ngân hàng Phát triển và Thống nhất (vốn đang trực thuộc phòng 39 đảng Lao động), Cục quản lý Taehung và Cục quản lý Kumgang Management Bureau (vốn thuộc phòng 38), Văn phòng hướng dẫn Kyonghung và Văn phòng hướng dẫn Rakwon (vốn được quản lý bởi người cô Kim Kyong-hui). 

Nguyên soái Choe Ryong-hae được cho là đã đề xuất Kim Jong Un giao Cục 54 lại cho quân đội để mua máy bay chiến đấu từ Trung Quốc, nhưng kiến nghị này đã bị từ chối. Thay vào đó, quan đội được giao quyền kiểm soát 30 công ty thương mại hiện do chính phủ Triều Tiên quản lý. 


Thu Hương

huongnt

Chosun Ilbo

Trở lên trên