MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Fed chưa tăng lãi suất

17-03-2016 - 08:39 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Janet Yellen cho biết trong cuộc họp lần này đã có sự chuyển biến lớn khi hầu hết các thành viên của FOMC đều nhận định giữ nguyên lãi suất là con đường phù hợp với tình hình hiện nay.

Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định không tăng chi phí đi vay đồng thời hạ dự báo về khả năng sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Lý do mà Fed đưa ra là tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới cũng như sự bấp bênh của thị trường tài chính đang ảnh hưởng tiêu cực đến Mỹ.

Theo thông báo được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc vào rạng sáng nay (17/3) theo giờ Việt Nam, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) quyết định giữ nguyên mức mục tiêu cho lãi suất cơ bản trong khoảng 0,25 – 0,5%.

Chủ tịch Janet Yellen cho biết trong cuộc họp lần này đã có sự chuyển biến lớn khi hầu hết các thành viên của FOMC đều nhận định đây là con đường phù hợp với tình hình hiện nay. Dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đang sụt giảm, đồng thời điều kiện tín dụng cũng bị thắt chặt.

Bà cũng khẳng định vẫn có khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 4. “Sẽ có thêm số liệu về thị trường lao động cũng như nhiều nhân tố khác ảnh hưởng đến lạm phát”.

Trung bình các quan chức Fed dự báo lãi suất liên bang sẽ ở mức 1,875% vào cuối năm 2017, giảm so với mức dự báo 2,375% được đưa ra hồi tháng 12. Mức dự báo cho cuối năm 2018 cũng bị hạ từ 3,25% xuống còn 3%.

Sau khi thông báo được đưa ra, giá vàng giao ngay tăng 2,1%, lên 1.258,21 USD/ounce trên thị trường New York, chấm dứt chuỗi giảm giá đã kéo dài 3 ngày.

Ngược lại, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng. Chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên