MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed sẽ "kiên nhẫn" đợi thời cơ nâng lãi suất

18-12-2014 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Fed sẽ "kiên nhẫn" đợi thời cơ nâng lãi suất

Fed sử dụng từ "kiên nhẫn" thay cho cam kết "sẽ giữ lãi suất ở mức gần 0 trong một thời gian đáng kể sau khi kết thúc QE''.

Cục dự trữ liên bang Mỹ khẳng định cơ quan này sẽ kiên nhẫn chờ thời gian thích hợp để thực hiện nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 thay vì cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 trong “một thời gian đáng kể” như trước đây. Fed cũng đưa ra những đánh giá cao hơn về thị trường lao động.

Theo thông báo vừa được Ủy ban thị trường mở (FOMC) đưa ra ở Washington sau cuộc họp, FOMC khẳng định sẽ kiên nhẫn trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ. Giới phân tích nhận định sử dụng từ “kiên nhẫn” cho thấy Fed đang tự tạo thêm cho mình sự linh hoạt. 

“Thị trường lao động tiếp tục cải thiện”, Fed nói. “Tình trạng nguồn lực lao động bị sử dụng ở dưới mức tối ưu tiếp tục phai nhạt”. 

Sau thông báo của Fed, chứng khoán tiếp nối đà tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng điểm. 
Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra sau đó, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết mặc dù không có nhiều khả năng Fed sẽ bắt đầu quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ trong ít nhất là một vài cuộc họp sắp tới, thời điểm Fed nâng lãi suất phụ thuộc vào các điều kiện của nền kinh tế. 

Sự thay đổi trong các điều kiện để nâng lãi suất là bước tiếp theo trong kế hoạch thoát khỏi chính sách tiền tệ lỏng lẻo nhất trong lịch sử 100 năm của Fed. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh hơn dự báo, giá dầu và hàng hóa giảm khiến tỷ lệ lạm phát luôn ở dưới mức mục tiêu.  

Bản thông báo của Fed không đề cập đến những biến động gần đây của thị trường toàn cầu xuất phát từ diễn biến của giá dầu và đồng nội tệ Nga. 

Báo cáo quý cho thấy các quan chức Fed dự báo tốc độ tăng lãi suất trong 2 năm tới sẽ chậm hơn so với ước tính được đưa ra hồi tháng 9. Fed cũng nhận định nền kinh tế sẽ đạt trạng thái toàn dụng lao động vào năm 2015, trong khi lạm phát nằm trong khoảng 1 – 1,6%, vẫn ở dưới mức mục tiêu. 


Thu Hương

huongnt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên