TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed "sờ gáy" 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc

23-07-2015 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Fed "sờ gáy" 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc

Lần đầu tiên, Mỹ thẳng tay lên án một ngân hàng lớn thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Lần ra tay này yêu cầu ngân hàng Xây dựng Trung Quốc chi nhánh New York phải sửa đổi một số vấn đề thiết sót trong công cuộc chống rửa tiền.

Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ chê trách ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) về những thiếu sót trong công tác chống rửa tiền. Đây là lần đầu tiên Mỹ thẳng tay lên án một trong bốn ngân hàng lớn nhất thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Theo đó ngân hàng này phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều, khoản luật sở tại, bao gồm cung cấp đầy đủ các thông tin khi phía cơ quan lãnh đạo Mỹ yêu cầu, nhận dạng rủi ro khách hàng, theo dõi số liệu giao dịch, điều tra và thu thập dữ liệu chứng minh các hành vi thuộc diện nghi ngờ đồng thời kết hợp cùng với các ngân hàng khác giám sát các tài khoản ủy thác. Họ yêu cầu ngân hàng này trong vòng 60 ngày phải lên kế hoạch cụ thể và tiến hành thực hiện để nhanh chóng cải thiện vấn đề này.

Trong một vài năm gần đây, Fed và một vài cơ quan Mỹ trực tiếp đứng lên giám sát hoạt động chống nạn rửa tiền tại các ngân hàng thương mại với quyết tâm nhổ tận gốc hoạt động gian lận này trong hệ thống tài chính Mỹ. Một số ông lớn như BNP Paribas SA và HSBC Holding PLC đã phải trả hàng tỷ USD tiền phạt vì không tuân thủ.Tháng 7/2014, BNP Paribas SA nhận 2 tội hình sự và phải nộp gần 9 tỷ USD để giải quyết những cáo buộc tổ chức này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nước Cuba, Iran, Sudan. Cuối năm 2012, HSBC phải nộp phạt 1,9 tỷ USD cho chính quyền Mỹ vì tội rửa tiền cho 2 đường dây buôn ma túy là Mexico's Sinaloa và Colombia's Norte del Valle.

Tuy nhiên tuyên bố hôm thứ ba không đề cập đến các khoản phạt nếu có phát hiện ra hành vi chống đối hoặc thực hiện sai sót các điều khoản luật chống rửa tiền mà Fed ban hành.

Được biết, CCB cũng thuê một đơn vị thứ ba đánh giá liệu nó có nhìn nhận đúng đắn các báo cáo giao dịch trong diện tình nghi bao gồm các giao dịch đổi tiền USD ra các đồng tiền khác trong suốt 6 tháng cuối năm 2013.

CCB là ai?

CCB là ngân hàng có lượng cho vay so với lợi nhuận lớn nhất. Năm 2009, CCB thành lập chi nhánh tại New York, chi nhánh nước ngoài đầu tiên là ở Bắc Mỹ. Giống như các ngân hàng Trung Quốc lớn khác, có ngân hàng công nghiệp và thương mại Trung Quốc và ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng xây dựng Trung Quốc đã phát triển chi nhánh tại thị trường nước ngoài với nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính cho các công ty Trung Quốc mở rộng quy mô ra nước ngoài.

Chi nhánh CCB New York phần lớn tập trung vào cung cấp dịch vụ tài chính thương mại cho các công ty Trung Quốc.

CCB luôn nhìn nhận thị trường Trung Quốc là nguồn tăng trưởng chủ yếu.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên