TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed vẫn "chùn chân" chưa muốn nâng lãi suất

20-08-2015 - 09:10 AM | Tài chính quốc tế

Fed vẫn "chùn chân" chưa muốn nâng lãi suất

Fed muốn tránh mắc phải lỗi lầm tương tự như trong quá khứ, khi Fed nâng lãi suất quá sớm mà tỷ lệ lạm phát vẫn yếu và khiến nền kinh tế quay trở lại tình trạng suy thoái.

Mặc dù nhận định thị trường lao động đang có những diễn biến tích cực mang Fed đến gần hơn với lần tăng lãi suất đầu tiên trong 1 thập kỷ, các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn lo lắng về tình trạng lạm phát thấp.

Theo biên bản cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 28 – 29/7 vừa được Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) công bố hôm qua (19/8), các quan chức tham dự cuộc họp này đã nhất trí rằng các điều kiện của nền kinh tế “đang tiến tới điểm” có thể chịu đựng được một đợt đợt tăng lãi suất rất nhẹ.

Tuy nhiên, Fed cũng thể hiện nỗi lo lắng về những ảnh hưởng của lãi suất tăng đối với mục tiêu lạm phát 2% - mục tiêu mà Fed đã liên tục bỏ lỡ trong hơn 3 năm qua.

Đồng thời, biên bản cuộc họp cũng không nhắc đến việc Fed có nên hành động vào tháng 9 hay chờ thêm một thời gian nữa để thấy những dấu hiệu rõ ràng hơn về lạm phát. Cuộc họp nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan mà FOMC đang gặp phải: trong khi thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng tốt với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,3%, giữ lãi suất ở mức gần 0 là công việc ngày càng khó khăn vì kinh tế Mỹ đã bước sang năm tăng trưởng thứ 7.

Fed cũng muốn tránh mắc phải lỗi lầm tương tự như trong quá khứ, khi Fed nâng lãi suất quá sớm mà tỷ lệ lạm phát vẫn yếu và khiến nền kinh tế quay trở lại tình trạng suy thoái.

Fed nhận định giá hàng hóa thế giới sụt giảm (một phần do kinh tế Trung Quốc giảm tốc) có thể gây áp lực lên mục tiêu lạm phát, trong khi tiền lương của Mỹ đang bị mắc kẹt. Mức lương trung bình chỉ tăng 2% mỗi năm dù nền kinh tế lớn nhất thế giới đã hồi phục từ tháng 6/2009.

Một số quan chức cảnh báo rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn có thể gây ra những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên