MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu giảm lại khiến đồng ruble lao đao

29-07-2015 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

Đồng nội tệ của nước Nga giảm 1%, xuống còn 60,237 ruble đổi 1 USD sau khi chạm mốc 60,937 trước đó.

Lần đầu tiên kể từ tháng 3, tỷ giá ruble/USD vượt qua ngưỡng 60. Nguyên nhân là do giá dầu giảm được dự báo sẽ gây sức ép buộc NHTW Nga phải tạm hoãn kế hoạch hạ lãi suất trong tuần này.

Đồng nội tệ của nước Nga giảm 1%, xuống còn 60,237 ruble đổi 1 USD sau khi chạm mốc 60,937 trước đó. Đầu năm nay ruble được giao dịch ở mức 60,736 ruble đổi 1 USD.

Trong giai đoạn trước, khi giá dầu hồi phục từ mức thấp nhất 6 năm và lệnh ngừng bắn ở Ukraine làm giảm khả năng Nga phải chịu thêm trừng phạt từ phương Tây, chi phí đi vay đã được hạ xuống. Giờ đây, giới phân tích nhận định đồng ruble giảm giá nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cắt giảm lãi suất của NHTW Nga vì hàng hóa nhập khẩu đắt hơn sẽ khiến lạm phát tăng.

“Một mặt, sự suy giảm của nền kinh tế và các điều kiện tín dụng bị thắt chặt thôi thúc Nga cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, nới lỏng chính sách tiền tệ trong lúc đồng ruble giảm mạnh có thể khiến đồng tiền này mất giá hơn nữa, gây ra rủi ro lạm phát cũng như mất ổn định tài chính”, Liza Ermolenko, chuyên gia phân tích đến từ Capital Economics, nhận định.

Tháng trước, lạm phát của Nga giảm xuống mức 15,3% sau khi lên tới 16,9% (cao nhất 13 năm) hồi tháng 3. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng theo tuần cho thấy lạm phát có thể tăng tốc trong tháng này.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên