MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá nhiều loại dầu thô đã xuống gần 20 USD/thùng

15-12-2015 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

35 USD là ngưỡng khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Bloomberg, trên thực tế một số nhà sản xuất trên thị trường dầu mỏ đã chấp nhận hiện thực là giá dầu ở mức thấp hơn nhiều so với ngưỡng 35 USD.

Phiên hôm qua (14/12), lần đầu tiên kể từ năm 2009, giá dầu thô giao dịch ở New York đã có lúc rơi xuống dưới mức 35 USD/thùng.

35 USD là ngưỡng khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Bloomberg, trên thực tế một số nhà sản xuất trên thị trường dầu mỏ đã chấp nhận hiện thực là giá dầu ở mức thấp hơn nhiều so với ngưỡng 35 USD.

Theo đó, nhiều loại dầu thô của Mexico hiện đang có giá dưới 28 USD/thùng – thấp nhất 11 năm. Iraq cũng đang chào bán loại dầu nặng nhất cho các khách hàng châu Á với mức giá khoảng 25 USD/thùng. Ở miền Tây Cananda, một số nhà sản xuất thậm chí bán dầu với giá dưới 22 USD/thùng.

Ehsan Ul-Haq, chuyên gia đến từ KBC Advanced Technologies, hơn 1/3 hoạt động sản xuất dầu trên toàn cầu sẽ không thể mang lại lợi ích kinh tế với mức giá như vậy. “Các nhà sản xuất ở Canada đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc bù đắp chi phí hoạt động”, ông nói.

Giá dầu đang chạm tới ngưỡng thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 mà nguyên nhân lớn nhất là do nguồn cung dư thừa. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTIdầu thô Biển Bắc đều đang ở trên ngưỡng 30 USD/thùng, chúng đều đại diện cho loại dầu nhẹ và có hàm lượng lưu huỳnh thấp – vốn là những loại có giá cao hơn hẳn vì dễ lọc hơn. Một số loại khác nặng hơn, chứa nhiều lưu huỳnh cũng như nhiều tạp chất hơn hiện đã ở dưới mức 20 USD/thùng.

Trong 18 tháng kết thúc vào ngày 11/12 vừa qua, giá một thùng dầu hỗn hợp Mexico đã giảm tới 73%, xuống còn 27,74 USD/thùng – thấp nhất kể từ năm 2004. Giá dầu sản xuất ở Venezuela cũng ở mức tương tự.

Loại dầu được khai thác ở vùng phía Tây Canada (là loại nặng hơn và có nhiều lưu huỳnh hơn) cũng đã giảm 7%%, xuống còn 21,37 USD – thấp nhất trong gần 8 năm trở lại đây. Các loại khác gồm Oriente của Ecuador, Arab Heavy của Saudi Arabia và Basrah Heavy của Iraq cũng đang có giá dưới 30 USD/thùng.

Bitumen – loại dầu mà về mặt kỹ thuật thì không phải là dầu thô nhưng là loại dầu nặng, có độ nhớt cao được chiết xuất từ cát dầu – đang được giao dịch ở mức 13 USD/thùng – giảm hơn 80% kể từ tháng 6/2014. Trong khi đó đây là loại dầu có chi phí khai thác rất đắt đỏ.

Chính phủ Mexico đã tự bảo vệ mình trước đà lao dốc của giá dầu với các hợp đồng phòng vệ cho 212 triệu thùng dự tính sẽ xuất đi trong năm 2016 với mức giá trung bình 49 USD/thùng. Theo ước tính, nước này đã được lợi khoảng 6,3 tỷ USD trong năm 2015 nhờ chiến lược phòng vệ trước giá dầu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác đều được bảo vệ. Ngân sách năm 2016 của Venezuela – một nước thuộc OPEC – được tính toán dựa trên giả định giá dầu ở mức 40 USD/thùng. Dự trữ USD của nước này đã giảm 32% kể từ đầu năm đến nay, xuống còn 14,6 tỷ USD.

Kể cả các nước thuộc OPEC – nhóm chiếm 40% tổng nguồn cung dầu mỏ trên toàn thế giới – cũng đang phải xuất khẩu dầu với giá thấp hơn giá của dầu thô biển Bắc và dầu WTI. Phiên hôm qua, giá của 12 loại dầu trong giỏ OPEC là 33,76 USD/thùng – thấp nhất 7 năm.

Mỉa mai thay, chính những người đang bán dầu ở mức siêu thấp lại đang muốn tăng sản lượng, khiến tình trạng dư thừa càng đè nặng lên giá dầu.

Abhishek Deshpande, chuyên gia phân tích tại Natixis, cho rằng rất nhiều nhà sản xuất muốn bán đi càng nhiều dầu càng tốt ở mức giá hiện tại, thay vì phải chịu mức giá thấp hơn trong vài tuần nữa.

Tuy nhiên, đó là điều hoàn toàn không thể xảy ra, theo Trafigura – công ty giao dịch dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới. “Tôi không nghĩ rằng giá dầu đã chạm đáy”, CFO Christophe Salmon của Trafigura cho hay.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên