MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới đầu tư bi quan về đồng tiền tệ nhất châu Á

18-03-2016 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Kể cả những nhà đầu tư vẫn mua vào đồng won kể từ đầu năm đến nay cũng cho rằng đà tăng giá trong thời gian gần đây của đồng nội tệ Hàn Quốc sẽ sớm chấm dứt.

Đồng won đã giảm giá so với tất cả các đồng tiền châu Á trong 2 tháng đầu năm 2016, sau đó hồi phục và trở thành đồng tiền tốt nhất trong tháng 3 nhờ đà hồi phục của giá hàng hóa. Một nguyên nhân nữa là do Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này – tuyên bố không có lý do gì để tiếp tục phá giá nhân dân tệ.

Won đã tăng giá 6,4% kể từ đầu tháng đến nay. Lúc 1h chiều nay (18/3) theo giờ Seoul, đồng tiền này tăng 1%, lên mức 1.161,93 won đổi 1 USD. Ngày 29/9, won chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 6/2010.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ mặc dù đồng won hồi phục từ mức đáy thấp nhất 5 năm, xuất khẩu của Hàn Quốc không có dấu hiệu hồi phục. Những cái tên hàng đầu như Samsung Electronics và Hyundai Motor đều dự báo 2016 sẽ là một năm đầy khó khăn.

Vị thế là “phong vũ biểu” cho đồng nhân dân tệ cũng là một gánh nặng đối với đồng won trong bối cảnh tăng trưởng của Trung Quốc suy giảm và Bắc Kinh có ý định đánh thuế giao dịch ngoại hối.

Theo dự đoán của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, đến cuối năm nay won sẽ giảm giá 6,3% so với USD, xuống còn 1.240 won đổi 1 USD. Như vậy đồng won sẽ giảm giá 3 năm liên tiếp lần đầu tiên trong 2 thập kỷ.


Diễn biến của các đồng tiền châu Á so với USD kể từ ngày 29/2 đến nay

Diễn biến của các đồng tiền châu Á so với USD kể từ ngày 29/2 đến nay

Trong khi đó ngân hàng ANZ khuyến nghị nên mua vào các hợp đồng kỳ hạn 3 tháng. Ngân hàng Pháp Credit Agricole CIB cũng ưa thích giao dịch tương tự nhưng với kỳ hạn 12 tháng. Theo Gary Yau, chuyên gia của Credit Agricole, đồng won đã bị bán quá đà vì Hàn Quốc vẫn là một trong những nền kinh tế hùng mạnh ở châu Á.

Tuy nhiên, triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vẫn chưa hề cải thiện kể từ khi NHTW Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng 2016 vào tháng 1 vừa qua. Tuần trước, Hàn Quốc phải hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 1,5%.

Samsung Electronics tiếp tục đối mặt với một năm khó khăn sau khi đã trải qua năm 2015 đầy sóng gió. Trong lá thư gửi tới cổ đông, CEO Kwon Oh-Hyun nhận định nhu cầu về smartphone của hãng sẽ suy giảm mạnh trong năm nay. Cùng lúc đó Hyundai Motor vừa thông báo doanh thu sụt giảm đồng thời dự báo về một năm khó khăn do sự yếu ớt của kinh tế Trung Quốc cũng như tiền tệ các nước mới nổi.

Thanh Thanh

Bloomberg

Trở lên trên