MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu của Triều Triên về Keasong

06-05-2013 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc ngày 6/5 đã bác bỏ một danh sách yêu cầu “khó hiểu” của CHDCND Triều Tiên về việc nối lại hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-Seok cho biết: “Yêu cầu của Bình Nhưỡng là hoàn toàn khó hiểu và không công bằng. Một lần nữa chúng tôi đề nghị Bình Nhưỡng tập trung vào đối thoại thay vì đưa ra những yêu cầu vô lý như vậy”.

Ngày 5/5, Triều Tiên cho biết để khu công nghiệp này hoạt động trở lại Hàn Quốc cần phải chấm dứt “các chính sách thù địch và các cuộc tập trận có tính khiêu khích". Yêu cầu này đề cập tới một cuộc tập trận Mỹ -Hàn dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới cũng như các hoạt động sử dụng bóng bay rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở dọc biên giới hai miền.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 1/5 cũng đã hối thúc Triều Tiên đưa ra một sự lựa chọn hợp lý để nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong. Bộ trên cho rằng Triều Tiên có trách nhiệm trong việc nhiều nhà máy ở Kaesong phải tạm ngừng hoạt động, đồng thời nhấn mạnh Seoul luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Khu công nghiệp chung này bắt đầu hoạt động năm 2004 từng được coi là biểu tượng của sự hợp tác hai miền hồi tháng 4 vừa qua đã bị đóng cửa vô thời hạn sau khi cả hai bên cho rút hết các nhân viên và công nhân của mình ở đây do căng thẳng leo thang.

Theo Lê Hải

huongnt

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên