MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Hé lộ” nội dung bản Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

03-12-2015 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Đây là Thông điệp liên bang hàng năm lần thứ 22 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là thông điệp thứ 12 của Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang vào lúc 12h ngày 3/12. Hãng TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm trước các nghị sĩ Quốc hội Nga, trong đó Tổng thống sẽ đưa ra những đường hướng phát triển cơ bản của đất nước trong thời gian tới.

Theo thông lệ, sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc 12h trưa ngày hôm nay (03/12) theo giờ Moscow tại sảnh St. George thuộc Cung điện lớn Kremlin.

Ngoài các nghị sĩ từ hai Viện quốc hội (Hội đồng liên bang và Đuma quốc gia), buổi lễ còn có sự tham gia của các thành viên chính phủ, lãnh đạo Tòa án Hiến pháp và Tòa án tối cao Liên bang, giám đốc các Ủy ban bầu cử, Ủy ban ngân sách, Ủy ban xã hội Trung ương cùng lãnh đạo các khu vực, các tôn giáo, các quan chức cấp cao và đại diện truyền thông Liên Bang Nga.

Bài phát biểu của Tổng thống Nga sẽ được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình trung ương. Trong bản thông điệp, ông Putin sẽ đưa ra những đánh giá về tình hình đất nước và định hướng các chính sách cơ bản trong nước và nước ngoài tuân thủ theo Hiến pháp Liên Bang trong thời gian tới.

Người đứng đầu nhà nước Nga rất chú trọng tới việc chuẩn bị bản Thông điệp hàng năm. Theo thông báo của Thư ký báo chí Tổng thống Dmitry Peskov, ông Putin đã sử dụng ngày thứ ba và thứ 4 tuần này để xem xét, soạn thảo Thông điệp và sau đó thực hiện chuyến thăm Crimea vào tối muộn ngày thứ 4 (02/12/2015), tham dự khai trương dự án cáp ngầm dưới biển để cung cấp điện cho bán đảo này.

Chánh văn phòng Điện Kremlin - Sergei Ivanov cho hay, nhiệm vụ của Tổng thống là “đọc bản phác thảo thông điệp và đưa ra những ý kiến sửa đổi”, nhưng “thường thì ông ấy tự tay chỉnh sửa văn bản này theo đúng nghĩa đen”.

Ông Putin thì nhận định: “Bản thông điệp là kết quả của công việc tập thể. Nó không thể hoàn thiện một cách chuyên nghiệp nếu thiếu sự hợp tác của chính phủ và Ngân hàng Trung ương”.

Nội dung thông điệp?

Như mọi năm, Điện Kremlin không tiết lộ nội dung của Thông điệp trước khi nó được công bố chính thức. Thư ký báo chí Tổng thống ngay lập tức bác bỏ nỗ lực vén màn bí mật của các nhà báo: “Chúng tôi đã bao giờ tiết lộ nội dung thông điệp trước chưa? Điều gì khiến các bạn hy vọng rằng nó sẽ xảy ra trong năm nay?”.

Đồng thời, ông Peskov bác bỏ những dự đoán về nội dung Bản thông điệp xuất hiện trên báo chí. Đại diện điện Kremlin phản ứng tiêu cực trước các câu hỏi, liệu trọng tâm bài phát biểu của Tổng thống trước Quốc hội có phải là vấn đề an ninh, hay vấn đề xây dựng đường ống dẫn khí đốt “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có được đề cập tới không. “Chắc chắn đây không phải là chủ đề trong bài phát biểu của Tổng thống”, - ông Peskov nói.

Sự kỳ vọng của các thành viên quốc hội

Các thành viên Quốc hội Liên bang cũng có những kỳ vọng về nội dung Bản thông điệp của Tổng thống Nga.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergei Naryshkin tin rằng thông điệp của Tổng thống Putin sẽ “cân bằng” những vấn đề trong và ngoài nước. Theo ông Naryshkin, Tổng thống sẽ đưa ra các đề xuất liên quan đến những thách thức bên ngoài (đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố) và các nhiệm vụ phải thực hiện trong nước.

Trong số đó, chủ tịch Duma nhấn mạnh vấn đề kích thích tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền và tự do của công dân Nga theo luật pháp.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko thì nhấn mạnh, trong số những chính sách đối nội và đối ngoại được ưu tiên nhắc tới, người đứng đầu nhà nước sẽ đề cập đến Cuộc bầu cử sắp diễn ra của Duma quốc gia vào năm sau.

Về phía mình, lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov hy vọng ông Putin sẽ nhắc tới chủ đề giáo dục. “An ninh và quốc phòng mà thiếu khoa học, giáo dục thì cũng không tồn tại được”, - ông Zyuganov cho hay.

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Franz Klintsevich lại mong chờ “những bước đi bất ngờ” trong chính sách đối nội của Tổng thống.

Thượng nghị sĩ cho rằng, bản thông điệp sẽ đưa ra những kiến nghị liên quan tới việc đoàn kết hơn nữa cộng đồng xã hội Nga trong tương lai.

Độ dài của các bản thông điệp Liên bang.

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Andrei Isayev dự đoán, trong bài phát biểu Tổng thống sẽ thể hiện quan điểm của mình về việc khắc phục khủng hoảng kinh tế và trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới vấn đề chiến tranh và hòa bình cũng như mối quan hệ giữa Nga – Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây trong tương lai.

Không chỉ đại biểu Quốc hội, đại diện các tổ chức và hiệp hội của Nga cũng có những mong muốn riêng. Ông Alexander Brechalov, người đứng đầu tổ chức "Hỗ trợ toàn Nga" hy vọng bản thông điệp sẽ đưa ra một số gợi ý của các nhà xã hội về việc phát triển các tổ chức phi lợi nhuận ở Nga.

Ông Andrei Nikitin – Tổng Giám đốc Cơ quan sáng kiến chiến lược thì mong muốn vấn đề trợ giúp môi trường đầu tư và loại bỏ các rào cản hành chính sẽ được nhắc tới.

Sự quan tâm của truyền thông

Đọc thông điệp Liên bang là một trong những sự kiện quan trọng trong năm của Tổng thống Nga, đồng thời nó cũng gây được sự chú ý lớn tới đông đảo người Nga và truyền thông thế giới.

Tại thời điểm này, có khoảng hơn 500 phóng viên đại diện cho các báo, tạp chí, phương tiện truyền thông, truyền hình và đài phát thanh trên khắp Thế giới (bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Mỹ và các nước phương Tây) tụ tập về Cung điện lớn Kremlin.

Trong lễ đọc Thông điệp Liên bang năm ngoái có 495 phóng viên tham dự. Năm 2013, con số này 522 người.

Truyền thống

Ngày đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống không cố định hàng năm, nó phụ thuộc vào tiến độ công việc từng năm và thời điểm tài liệu được sự chuẩn bị sẵn sàng.

Bản Thông điệp Liên Bang đầu tiên của Nga do Tổng thống Boris Yeltsin đọc vào tháng 2/1994. Trong 2 nhiệm kỳ đầu tiên của mình, Tổng thống Putin đọc Thông điệp vào khoảng đầu năm (xuân hè) và dưới thời Tổng thống Dmitry Medvedev sự kiện này được chuyển xuống gần cuối năm. Thời điểm nắm quyền hiện tại, ông Putin thường tiến hành đọc Thông điệp Liên Bang vào tháng 12 hàng năm.

Trước năm 2008, Lễ đọc Thông điệp Liên bang được tổ chức tại hội trường lát cẩm thạch của tòa nhà thứ 14 thuộc điện Kremlin thay vì sảnh St. George như hiện nay.

Việc đọc các thông điệp, nhiệm vụ của người đứng đầu Nhà nước trước Quốc hội được thực hiện ở nhiều quốc gia trên Thế giới, có nguồn gốc xuất phát từ bài phát biểu lên ngôi của Quốc vương các nước.

Kể từ năm 1790, Tổng thống Mỹ phải có bài phát biểu thường niên về “tình hình đất nước” trước Quốc hội. Tại Pháp , Ý và một số quốc gia, người đứng đầu Nhà nước sẽ đọc một danh sách các nhiệm vụ cần thực hiện trước chính phủ. Còn ở Đức và Áo, Thủ tướng sẽ đọc văn bản này trước nội các.

Theo Đức Dũng (lược dịch)

Infonet

Trở lên trên