MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hillary Clinton tiết lộ bất đồng với Obama trong hồi ký mới

06-06-2014 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

Hillary Clinton tiết lộ bất đồng với Obama trong hồi ký mới
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: Reuters

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ ra mắt cuốn hồi ký mới mang tên Hard Choices (Những quyết định khó khăn) vào ngày 10-6 tới.

Theo tiết lộ của CBS News, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết bà bất đồng với tổng thống Obama vì quyết định không trang bị vũ khí cho phe đối lập ở Syria nhằm lật đổ tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đề xuất này đã bị Tổng thống Obama bác bỏ.

Hãng thông tấn CBS News cho biết đã có bản sao của cuốn hồi ký “Hard Choices” trước khi sách này ra mắt. Cuốn hồi ký này sẽ được Nhà xuất bản Simon and Schuster, công ty con của Tập đoàn CBS, ấn hành. Dự kiến bà Clinton sẽ thực hiện các buổi quảng bá sách trên khắp nước Mỹ. Cuốn hồi ký được chờ đón này được xem như bước khởi đầu tranh cử không chính thức của bà Clinton.

Ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 của đảng Dân Chủ tiết lộ rằng bà rất quan ngại về việc trao đổi tù binh với Taliban thời bà còn là ngoại trưởng trong chính quyền tổng thống Obama.

“Tôi biết rằng việc mở cánh cửa đối thoại với Taliban là một điều khó nuốt đối với người Mỹ sau nhiều năm chiến tranh”, bà Clinton chia sẻ trong hồi ký.

Trong một buổi nói chuyện hồi tuần trước, ông Obama cho biết sẽ tăng cường hợp tác với quân nổi dậy Syria, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này.

Cuốn hồi ký ''Hard Choices'' cũng đề cập tới một loạt vấn đề then chốt, bao gồm cuộc chiến tại Iraq, vụ tấn công tại tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi, vấn đề Lybia, mối quan hệ thực chất giữa Washington và Điện Kremlin, cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine cùng với sự sụp đổ của phong trào Mùa xuân Arab tại Trung Đông.

Trong những đoạn viết về khủng hoảng chính trị Ukraine, bà Clinton miêu tả tổng thống Nga Vladimir Putin như một lãnh đạo độc tài thèm khát quyền lực, lãnh thổ và ảnh hưởng.

Hôm 28-5, ông Putin lên tiếng chỉ trích bà Clinton “yếu đuối” sau khi bà cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cho rằng lãnh đạo Nga đang cố gắng vẽ lại đường biên giới ở miền đông châu Âu, giống như Adolf Hitler từng làm những năm 1930.


Theo Đông Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên