TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hong Kong: 14 tỷ đồng cho một chỗ để xe ôtô

11-10-2014 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Tại Hong Kong, một chỗ đỗ xe đang có giá khoảng 4,24 triệu đô la Hong Kong (khoảng 12 tỷ đồng Việt Nam). Người Hong Kong đã ví von rằng chỗ đỗ xe thậm chí còn đắt hơn cả chiếc xe sang đỗ trên đó.

Hong Kong là một trong những vùng lãnh thổ có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, nhưng đi kèm với đó là giá bất động sản cũng thuộc hàng “khủng” nhất thế giới. Điều này cũng đúng với cả những chỗ đậu xe!.

Tại Hong Kong, một chỗ đậu xe đang được rao giá khoảng 4,24 triệu đô la Hong Kong (khoảng 12 tỷ đồng Việt Nam). Người Hong Kong đã ví von rằng chỗ đỗ xe thậm chí còn đắt hơn cả chiếc xe sang đỗ trên đó.

Mức giá không tưởng này thực ra là do rất nhiều nguyên nhân: Nguồn cung thấp, Nhu cầu thì cao, và rất nhiều người xem chỗ đỗ xe như một món hàng đầu cơ tiềm năng.

Dẫn lời anh KK Wong, nhân viên của Hong Kong City Parking – đơn vị quản lý các bãi đỗ xe tại Hong Kong với CNN: “Tôi rất ngạc nhiên tại sao bây giờ giá chỗ để xe lại cao như thế. Năm năm trước, thậm chí chẳng có ai nghĩ đến việc phải mua một chỗ để đỗ xe.”

Do giá nhà đất đắt đỏ, hầu hết những ngôi nhà riêng tại Hong Kong không có chỗ để xe ôtô. Và thậm chí khá nhiều tòa nhà chung cư tại đây cũng không có bãi đỗ dành cho xe ôtô. Kết quả là cả Hong Kong chỉ có khoảng 683.000 chỗ để xe, trong khi dân số của đặc khu hành chính này đã vượt quá con số 7 triệu người.

Cơn sốt chỗ đậu xe bắt đầu nóng lên một vài năm trước đây khi mà chính quyền thành phố quyết định ban hành một số loại thuế mới nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản Hong Kong vốn đã quá nóng. Chính sách này đã phát huy được tác dụng khi mà giá bất động sản tại Hong Kong, mặc dù vẫn rất đắt đỏ, nhưng cũng không đến mức “trên trời” như xưa. Thế nhưng sau đó những người đầu cơ lại xoay sang đầu cơ vào các chỗ đậu xe, vốn được miễn các loại thuế. Và thế là chỗ đậu xe trở thành một mặt hàng vô cùng đắt đỏ tại Hong Kong.

Vào thời kỳ cao điểm năm 2012, đã có lúc người mua phải trả tới 640 ngàn đô la Mỹ (khoảng 14 tỷ đồng) chỉ cho một chỗ đậu xe duy nhất.

Chính quyền Hong Kong cũng sớm nhận ra những kẽ hở về thuế này, và đã đánh thuế cả những chỗ đậu xe. Thế nhưng “thị trường bãi đỗ xe” chỉ chững lại đôi chút rồi lại tiếp tục tăng nóng trở lại.

Hong Kong vốn tự hào là một trong những nơi có tỷ lệ sở hữu xe hơi thấp nhất trên thế giới, với khoảng 62 chiếc trên 1.000 người, thế nên hầu hết những người dân Hong Kong có thể tránh được cơn bão giá chỗ để xe này.

Tuy nhiên, sở hữu một chiếc xe hơi riêng vẫn là điều “bắt buộc” với giới nhà giàu Hong Kong. Bởi xe hơi riêng tại đây được xem như một biểu tượng của sự giàu có và xa xỉ.

Đức Nguyễn

ducnt

Theo Tài chính Plus/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên