TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC, Goldman Sachs bị kiện vì thao túng giá kim loại quý

27-11-2014 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

HSBC, Goldman Sachs bị kiện vì thao túng giá kim loại quý

Goldman Sachs và HSBC bị kiện ở New York với lời buộc tội cho rằng hai ngân hàng này đã cấu kết với nhau thao túng giá hai kim loại quý là bạch kim và palladium trong suốt 8 năm.

Standard Bank Group Ltd. và bộ phận giao dịch kim loại của BASF SE (công ty hóa chất lớn nhất thế giới) cũng bị kiện. 

Theo đó , 4 công ty này đã sử dụng thông tin nội gián về các giao dịch của khách hàng để làm lợi cho bản thân từ các biến động giá cả của các kim loại. 

Gregory Asciolla, luật sư của phía đâm đơn kiện, ước tính tổn thất trong vụ này có thể lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD, dựa trên quy mô thị trường bạch kim và palladium. 

Các kim loại quý này được sử dụng nhiều nhất trong việc chế tác đồ trang sức và sản xuất bộ lọc xúc tác ở xe hơi.

Theo dự báo của công ty sản xuất bộ lọc xúc tác Johnson Matthey Plc, các nhà sản xuất xe hơi sẽ sử dụng khoảng 3,39 triệu ounce bạch kim trong năm nay, tăng 7,9% so với năm ngoái và đây cũng là mốc cao nhất 6 năm.  Trong khi đó, nhu cầu về palladium sẽ tăng 4,9%, lên mức cao kỷ lục 7,3 triệu ounce.  

Goldman Sachs, HSBC, Standard Bank và BASF là 4 bên duy nhất tham gia vào các cuộc họp qua điện thoại được thực hiện 2 lần mỗi ngày để tính toán chỉ số giá cho thị trường toàn cầu. Các cuộc gọi được thực hiện vào lúc 9h45 sáng và 2h chiều hàng ngày theo giờ London, trong lúc các giao dịch đang diễn ra tại London và Zurich. Chỉ số giá cơ bản được sử dụng rộng rãi bởi các công ty khai khoáng, nhà bán buôn, các công ty chế tác trang sức và nhà đầu tư trên toàn thế giới.
 
Kể từ đầu năm đến nay, tòa án Manhattan cũng đã tiếp nhận nhiều vụ kiện tương tự buộc tội các ngân hàng bóp méo các chỉ số cơ bản chủ chốt trên thị trường vàng. Cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang đẩy mạnh điều tra về khả năng thị trường vàng bị thao túng. Không chỉ có thị trường vàng, nhiều sai phạm cũng xuất hiện đối với lãi suất và các loại tiền tệ. Thanh Thanh

huongnt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên