MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Trung Quốc là chìa khóa cho giá dầu

26-11-2015 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

HSBC: Trung Quốc là chìa khóa cho giá dầu

Theo cố vấn kinh tế cao cấp của HSBC – ông Stephen King – giá dầu mỏ trong 15-20 năm qua có tương quan chặt chẽ với sự biến động của nền kinh tế Trung Quốc. Câu chuyện giá dầu không chỉ nằm ở phía cung, mà còn ở phía cầu.

Giá dầu đã giảm 40% sau cuộc họp tháng 11/2014 của OPEC. Tổ chức này đã quyết định tiếp tục bơm dầu vào thị trường để giữ thị phần, khiến các đối thủ có giá cao hơn không cạnh tranh được.

Ông King cho biết các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra kết luận về việc Ả Rập Xêut có động thái cố ý giảm giảm giá dầu vào năm 2015 để loại bỏ đối thủ cạnh tranh là dầu đá phiến của Mỹ.

Việc các nước OPEC cắt giảm khai thác dầu mỏ khó có thể tạo ra một sự phục hồi bền vững do sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Ảnh hưởng lớn nhất của việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại là giá dầu và các hàng hóa khác giảm mạnh.

Trung Quốc đã trở thành một “chiến trường”, nơi các nhà sản xuất dầu mỏ bảo vệ thị phần của mình trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm. Khi OPEC chuẩn bị nhóm họp vào tuần tới, đã có những dự báo về việc giá dầu có thể sẽ giảm xuống mức khoảng 25 USD/thùng trừ khi có các hành động nhằm ổn định thị trường.

Trong khảo sát của Bloomberg, các nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2016. Năm 2009, khi các quốc gia phát triển đang chịu thiệt hại nặng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Trung Quốc đã tăng trưởng tới 9%.

Lịch sử không ủng hộ việc OPEC cắt giảm sản lượng khi Ả Rập Xêut – quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và cũng là thành viên chủ chốt của OPEC – đã từng cắt giảm sản lượng vào cuối những năm 1980 nhưng giá dầu vẫn không có tiến triển.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên