MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp cần sự đồng thuận chính trị để chấm dứt khủng hoảng nợ

30-11-2015 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp cần sự đồng thuận chính trị để chấm dứt khủng hoảng nợ
Thủ tướng Alexis Tsipras (trái) và Thống đốc NHTW Yannis Stournaras (phải)

Thống đốc ngân hàng trung ương Hy Lạp – ông Yannis Stournaras – kêu gọi các nhà lãnh đạo của đất nước này duy trì sự đồng thuận về mặt chính trị để kéo chính quyền Athens khỏi cuộc khủng hoảng nợ mãi mãi.

Phát biểu của ông Stournaras được đưa ra hôm 29/11, một ngày sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không giành được sự ủng hộ từ các đảng đối lập trong việc cải cách lương hưu. Theo gói cứu trợ quốc tế mới nhất mà Hy Lạp nhận được, việc cải cách này sẽ phải được thực hiện vào tháng 12 tới.

Người dân Hy Lạp đang mệt mỏi sau 6 năm chịu các lệnh trừng phạt phải thắt lưng buộc bụng, và việc thực hiện những cải cách lương hưu khó khăn sắp tới sẽ là phép thử lớn tiếp theo cho chính quyền của ông Tsipras. Chính phủ liên minh này đã giảm từ đa số xuống chỉ còn 3 ghế trong Nghị viện Hy Lạp trong tháng này.

Ông Stournaras cho biết đã có một sự đồng thuận cao khi đa số thành viên Nghị viện Hy Lạp bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ này vào trong cuộc họp hồi tháng 7. Sự đồng thuận này nên được bảo vệ để đảm bảo sự ổn định chính trị, hỗ trợ việc tìm ra lối thoát dứt điểm khỏi cuộc khủng hoảng này và mở đường hướng tới tăng trưởng.

Tuần trước, Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã thỏa thuận một loạt các biện pháp cải cách mới mà nước này phải thông qua vào tháng 12 tới để có thể nhận thêm 1 tỷ USD tiền viện trợ.

Cải cách lương hưu không nằm trong danh sách những cải cách phải thông qua nhưng vẫn là một vấn đề mấu chốt để hoàn thành cuộc đánh giá tiến bộ đầu tiên trong chương trình viện trợ tài chính lần này, qua đó mở đường cho các cuộc đàm phán về giảm nợ.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên