MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Indonesia xác nhận tìm thấy phần đuôi chiếc máy bay AirAsia

07-01-2015 - 15:39 PM | Tài chính quốc tế

Đây sẽ là bước tiến lớn trong việc xác định hộp đen của chiếc máy bay và giúp tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc cách đây 10 ngày.

Ngày 7/1, Indonesia cho biết đã tìm thấy phần đuôi chiếc máy bay của hãng AirAsia mang số hiệu 8501, và có khả năng đây sẽ là bước tiến lớn trong việc xác định hộp đen của chiếc máy bay và giúp tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc cách đây 10 ngày.
 
Quan chức đứng đầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn Bambang Soelistyo cho biết ông chắc chắn về phát hiện này sau khi nhìn thấy những bức ảnh chụp mảnh vỡ dưới nước, trên đó có logo của hãng hàng không.
 
Hộp đen - tức thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nguyên nhân vụ rơi, thường được đặt ở đuôi máy bay.
 
"Chúng tôi đã thành công trong việc trục vớt bộ phận của chiếc máy bay mà lâu nay tìm kiếm. Chúng tôi xác nhận đã tìm thấy phần đuôi," người phụ trách chiến dịch tìm kiếm cứu nạn Bambang Soelistyo nói với các phóng viên tại Jakarta.
 
Chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar trong một cơn bão vào sáng 28/12 khi nó đang bay từ thành phố Surabaya của Indonesia tới Singapore, chở theo 162 người, hầu hết là người Indonesia.
 
Một chiến dịch cứu nạn quy mô lớn được triển khai với sự tham dự của nhiều quốc gia, song tiến triển không nhiều do thời tiết xấu gây trở ngại. Tới nay, 39 thi thể đã được tìm thấy, tất cả đều trôi dạt trên biển.
 
Trước đó, các quan chức phụ trách chiến dịch cho hay đã phát hiện 5 mảnh lớn của máy bay nhưng chưa xác nhận là bộ phận nào.
 
"Tôi tin tưởng đã tìm thấy phần đuôi. Nếu là phần đuôi bên phải thì có hộp đen ở trong đó," ông chủ AirAsia là Tony Fernandes viết trên Twitter sau thông báo kể trên.
 
"Chúng ta cần phải sớm tìm ra các mảnh vỡ khác để có thể tìm thấy tất cả các hành khách và giảm nỗi đau cho gia đình họ. Đây vẫn là ưu tiên của chúng tôi."
 
Nhà chức trách Indonesia cho rằng chiếc máy bay này đã bay theo một lịch bay chưa được chuẩn y khi nó gặp nạn và kể từ đó AirAsia bị thu hồi lệnh bay trên tuyến Surabaya-Singapore./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên