MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Intel hoàn tất thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử

29-12-2015 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Intel hoàn tất thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử

Hôm qua (28/12), tập đoàn Intel đã hoàn tất thương vụ M&A lớn nhất từ trước đến nay của hãng. Đây là một phần trong kế hoạch của CEO Brian Krzanich nhằm sử dụng những chiến lược mới để mở rộng mảng sản xuất chip.

Sau khi bỏ 16,7 tỷ USD thâu tóm Altera, Intel – công ty vốn được biết đến nhiều hơn với các bộ vi xử lý được sử dụng trong máy tính – đã trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới đối với loại chip có thể được lập trình sau khi đã rời nhà máy. Chip của Altera hiện đang được sử dụng trong rất nhiều loại thiết bị, trong đó có cả lĩnh vực mà Intel mới nhắm đến gần đây là thiết bị mạng lưới.

Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của Intel vẫn sẽ là tiếp tục phục vụ nhu cầu của các ông lớn như Facebook, Google và Microsoft. Các công ty này – vốn đang tìm kiếm giải pháp để có thể đẩy nhanh một số thao tác như tìm kiếm – đã thử kết hợp chip của Intel với loại chip FPGA mà Altera đang bán.

FPGA là loại chip đặc biệt có thể lập trình xử lý cho từng tác vụ cụ thể, không tốn nhiều điện năng và diện tích so với các chip hiện thời để chạy các ứng dụng/dịch vụ Internet. Trong khi đó, chip xử lý của Intel chỉ có thể xử lý được 1 tập hợp các chức năng sau khi sản xuất. Sau khi thương vụ hoàn tất, ý tưởng nói trên sẽ được mở rộng.

Intel đã thông báo đến năm 2016 sẽ bắt đầu bán các sản phẩm có chip truyền thống và chip FPGA trong một gói đơn nhất. Tuy nhiên, mới đây ngài Krzanich đã hứa sẽ gói gọn hai loại chip này trong 1 con chip duy nhất, giúp tăng đáng kể hiệu suất của sản phẩm.

Wendell Brooks, Phó Chủ tịch của Intel phụ trách vụ M&A này, ước tính rằng giải pháp này (sẽ chưa thể xảy ra trong năm tới) có thể giúp tăng gấp đôi tốc độ xử lý, đem lại lợi ích rất lớn cho các công việc như nhận diện khuôn mặt – công việc buộc máy tính phải tìm kiếm hàng trăm triệu hình ảnh để có thể tìm thấy kết quả phù hợp.

Ngoài ra kết hợp chip di động siêu nhỏ Atom của Intel với chip FPGA sẽ giúp công ty vươn tới những lĩnh vực mới mà điển hình là hệ thống điện tử trong ô tô. Khả năng lập trình lại các con chip sẽ đem đến những tính năng mới cho phương tiện kể cả sau khi chúng đã được bán cho người tiêu dùng.

Intel đang đặt cược rằng công nghệ sản xuất của hãng có thể giúp tung sản phẩm ra thị trường sớm nhất. Cùng lúc đó, Intel cũng có ý định nâng cấp các sản phẩm của Altera với mục tiêu tranh giành thị phần với đối thủ lâu đời là Xilinx Inc.

Altera sẽ hoạt động giống như một bộ phận mới, vẫn giữ thương hiệu Altera. Trong tương lai các chip Altera sẽ được sản xuất ở nhà máy của Intel, nhưng những sản phẩm đang có sẵn sẽ tiếp tục được sản xuất ở Đài Loan.

Hầu hết trong số gần 3.300 nhân viên của Altera sẽ tiếp tục công việc như cũ hoặc được khuyến khích tìm một công việc mới ở Intel.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ

Trở lên trên