TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma chi 266 triệu USD thâu tóm tờ báo hàng đầu Hồng Kông

14-12-2015 - 07:49 AM | Tài chính quốc tế

Jack Ma chi 266 triệu USD thâu tóm tờ báo hàng đầu Hồng Kông

Trong thông báo được phát đi tuần trước, Alibaba khẳng định các quyết định liên quan đến biên tập sẽ được đưa ra “trong phòng tin tức của tòa soạn báo chứ không phải trong phòng họp của ban điều hành Alibaba”.

Alibaba - “gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc được dẫn dắt bởi tỷ phú Jack Ma – đã đồng ý mua lại tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) của Hồng Kông cùng các tài sản truyền thông khác trực thuộc tờ báo này với giá 2,06 tỷ đôla Hồng Kông (tương đương 266 triệu USD).

Theo thông báo được SCMP đưa ra sáng nay (14/12), các tài sản liên quan đến vụ mua bán này gồm tờ báo đã có lịch sử hơn 100 năm South China Morning Post, hoạt động kinh doanh quảng cáo ngoài trời, các tài sản kỹ thuật số và các tạp chí.

Trong thông báo được phát đi tuần trước, Alibaba khẳng định các quyết định liên quan đến biên tập sẽ được đưa ra “trong phòng tin tức của tòa soạn báo chứ không phải trong phòng họp của ban điều hành Alibaba”.

Mấy năm gần đây, SCMP cũng đã phải chịu chung số phận với các tờ báo in khác khi gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút quảng cáo vì vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các tờ báo điện tử. Quyền kiểm soát tờ báo tiếng Anh hàng đầu Hồng Kông vẫn được giữ nguyên kể từ năm 1993 đến nay, khi ông trùm truyền thông Rupert Murdoch bán hầu hết cổ phần cho tỷ phú người Malaysia Robert Kuok.

 

Sơ lược lịch sử tờ báo South China Morning Post

1903: Vào giữa thời nhà Thanh, Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham thành lập tờ báo Nam Thanh buổi sáng (Nan Qing Zao Bao - South Qing Morning Post) ở Hồng Kông (vốn vẫn đang là thuộc địa của Anh). Tờ báo đầu tiên được xuất bản ngày 6/11/1903. Đến năm 1913, báo đổi tên thành South China Morning Post.

Trong những năm 1940: trong thời kỳ Nhật chiếm đóng Hồng Kông, SCMP được yêu cầu viết về những vấn đề ít gây tranh cãi hơn, dưới tên gọi Hong Kong News. Ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, SCMP lấy lại văn phòng và tiếp tục xuất bản.

1971: SCMP Group niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

1986: Ông trùm truyền thông người Australia Rupert Murdoch thâu tóm 35% cổ phần của tập đoàn SCMP Group. 1 năm sau đó công ty được tư nhân hóa và niêm yết lại vào năm 1990.

1993: Tỷ phú người Malaysia Robert Kuok (tập đoàn Kerry) mua cổ phần của Murdoch với giá 349 triệu USD.

1996: Phiên bản điện tử với tên miền scmp.com ra mắt.

Cuối những năm 1990: SCMP trở thành tờ báo có lợi nhuận cao nhất thế giới. Lợi nhuận đạt đỉnh vào năm 1997, ở mức 805 triệu đôla Hồng Kông.

2013: Cổ phiếu của SCMP Group bị ngừng giao dịch sau khi tỷ lệ cổ phiếu mà công chúng có thể tiếp cận được xuống dưới mức quy định.

Tháng 11/2015: Bloomberg đưa tin Alibaba của Jack Ma đang có ý định thâu tóm SCMP.

Tháng 12/2015: SCMP thông báo bán tờ báo và các tài sản truyền thông cho Alibaba với giá 2,06 tỷ đôla Hồng Kông (tương đương 266 triệu USD).

 

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên