TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Janet Yellen: “Kinh tế Mỹ vẫn cần kích thích”

01-04-2014 - 08:32 AM | Tài chính quốc tế

Janet Yellen: “Kinh tế Mỹ vẫn cần kích thích”

Cho rằng thị trường lao động vẫn trì trệ và nền kinh tế Mỹ vẫn cần đến kích thích kinh tế, Chủ tịch Fed đã xoa dịu nỗi lo về việc Fed có thể nâng lãi suất trong 6 tháng tới.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen đã xoa dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư về kịch bản lãi suất sẽ được nâng lên sớm hơn dự báo khi nói rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn và sẽ có lúc cần đến biện pháp kích thích của Fed.

Phát biểu hôm qua (31/3), bà Yellen cho rằng các chính sách của Fed vẫn là chưa đủ để chiến đấu với thất nghiệp, mặc dù đã giữ lãi suất ở mức gần 0 trong suốt 5 năm qua và mua vào tổng cộng 4.230 tỷ USD trái phiếu thông qua các vòng nới lỏng định lượng. 

“Tôi tin rằng các đồng nghiệp sẽ chia sẻ quan điểm này với tôi. "Vết sẹo" từ suy thoái vẫn còn và còn phải mất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu của chúng ta”, bà nói. 

Theo Ward McCarthy – chuyên gia đến từ Jefferies LLC có trụ sở tại New York, bà Yellen không thể nói những điều hoàn toàn trái ngược với những gì đã phát biểu trong cuộc họp báo hôm 19/3. Do đó, bà đang làm điều tốt nhất có thể: vẽ nên bức tranh trong đó Fed vẫn sẽ linh hoạt trong một thời gian dài nữa.

Trong khi đó, Thomas Costerg – chuyên gia đến từ Standard Chartered Plc – cho rằng những phát biểu hôm nay cho thấy bà Yellen thiên về khuynh hướng điều chỉnh chính sách tiền tệ theo thị trường lao động. Bà tập trung vào sự uể oải của thị trường lao động mà không đề cập đến tăng trưởng kinh tế hay rủi ro từ chính sách nới lỏng kỷ lục.


Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên