MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khủng bố IS phát hành đồng tiền riêng

12-11-2014 - 17:21 PM | Tài chính quốc tế

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tuyên bố quyết định phát hành đồng tiền riêng, bao gồm tiền xu bằng vàng và bạc.

Theo báo Daily Mail ngày 11-11, IS tuyên bố phát hành đồng dinar nguyên thủy của thời kỳ Hồi giáo cổ đại tại các “vùng lãnh thổ” của nhóm này ở Syria và Iraq trong vòng vài tuần tới để khẳng định “chủ quyền”. Đây là một phần trong chiến dịch mở rộng địa bàn hoạt động của IS.

Đồng dinar nguyên thủy là đồng xu bằng vàng, nặng khoảng 4,3g. Đồng bạc có tên là dirham, nặng khoảng 3g. Cả hai đồng xu này đều có hình tròn, một mặt được khắc chữ với thông điệp Hồi giáo, mặt còn lại ghi năm và danh tính nhà vua.

Ngày nay vẫn còn nhiều nước sử dụng đồng dinar, nhưng đồng xu này được làm bằng kim loại. Giới quan sát cho biết IS có thể sản xuất đồng xu vàng và bạc nhờ nguồn thu cực lớn từ bán dầu trên thị trường chợ đen.

Ước tính IS đút túi 1 triệu USD mỗi ngày từ bán gần 30.000 thùng dầu thô. Bộ Tài chính Mỹ cho biết IS cũng nhận được tiền quyên góp hàng tháng vào khoảng vài chục triệu USD từ các cá nhân và tổ chức cực đoan ở Trung Đông.

IS cũng đã kiếm được ít nhất 20 triệu USD từ thủ đoạn bắt cóc tống tiền trong thời gian qua.

Bốn ngày trước, báo chí đưa tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong một cuộc không kích của liên quân Mỹ. Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của trùm khủng bố này.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên