MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đón thêm tin xấu

01-11-2015 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số PMI của Trung Quốc ở dưới 50 điểm – ngưỡng phân cách giữa co hẹp và suy giảm.

Trung Quốc vừa công bố báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất của nước này tiếp tục bị thu hẹp trong tháng 10. Đây là dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc vẫn chưa thoát đáy với lực cầu trên toàn cầu suy yếu và áp lực giảm phát vẫn đang gia tăng.

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (1/11), trong tháng 10 chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức giữ nguyên ở mức 49,8 điểm, thấp hơn so với mức dự báo 50 điểm được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số này ở dưới 50 điểm – ngưỡng phân cách giữa co hẹp và suy giảm. Trong khi đó chỉ số PMI phi sản xuất (đo lường hoạt động của các ngành dịch vụ và xây dựng) giảm từ mức 53,4 điểm của tháng 9 xuống còn 53,1 điểm – thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Theo Liu Ligang, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng ANZ chi nhánh Hồng Kông, khu vực sản xuất của Trung Quốc vẫn đang co hẹp nhưng đã ổn định. “Chúng tôi vẫn tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi rất nhẹ trong 2 tháng cuối năm nhờ sự hỗ trợ từ hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng”.

Số liệu mới nhất nhấn mạnh những thách thức đang đe dọa các cỗ máy tăng trưởng đã cũ kỹ của Trung Quốc. Đồng thời, qua đây có thể thấy chính sách nới lỏng tiền tệ của NHTW Trung Quốc vẫn chưa thể tạo lực đẩy cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi đó các công ty lớn và tập đoàn nhà nước đang dần ổn định trở lại.

Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên