MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lệnh trừng phạt “nhấn chìm” cổ phiếu Nga?

21-03-2014 - 15:59 PM | Tài chính quốc tế

“Có quá nhiều thị trường giá rẻ hơn và dễ đoán biết hơn thị trường Nga để nhà đầu tư có thể lựa chọn”.

Cổ phiếu của các công ty Nga giao dịch trên sàn chứng khoán New York đã sụt giảm mạnh nhất trong 2 tuần sau khi Tổng thống Barack Obama đưa ra danh sách trừng phạt mới. Danh sách này bao gồm một số tỷ phú thân cận với ông Putin.

Chỉ số đo lường diễn biến của cổ phiếu các công ty Nga được giao dịch phổ biến nhất ở Mỹ (Russia – US Index) đã giảm 3,3% trong phiên hôm qua. Chỉ số này tiếp tục lao dốc sau khi Standard & Poor's bị hạ triển vọng xuống tiêu cực. 

Ngay sau khi danh sách cấm vận được Mỹ đưa ra, cổ phiếu của OAO Novatek – công ty sản xuất khí tư nhân lớn nhất nước Nga – giảm 5% trên thị trường London, trong khi cổ phiếu của CTC Media Inc. giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm. 

Danh sách mà Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố ảnh hưởng đến một số doanh nhân thân cận với Tổng thống Putin, trong đó có Gennady Timchenko - ông chủ của Novatek và CTC Media.

Theo Paul Zemsky – chuyên gia đến từ ING U.S. Investment Management, nhà đầu tư sẽ tiếp tục chuyển tiền ra khỏi Nga. “Có quá nhiều thị trường giá rẻ hơn và dễ đoán biết hơn thị trường Nga để nhà đầu tư có thể lựa chọn”. 

Lệnh cấm vận của ông Obama và động thái hạ triển vọng của S&P đến vào thời điểm lo ngại về tăng trưởng kinh tế của Nga đang gia tăng. GDP của nước này giảm xuống còn 1,3% trong năm 2013 – thấp nhất kể từ năm 2009. Trước khi EU và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, Thứ trưởng Kinh tế Sergei Belyakov hôm 17/3 đã cảnh báo kinh tế Nga đang có những dấu hiệu của khủng hoảng. 

Căng thẳng với phương Tây đã đẩy chỉ số Micex vào “thị trường con gấu” và giảm tổng cộng 12% kể từ đầu năm tới nay. Còn chỉ số Russia-US Index đã giảm 22% và có diễn biến tồi tệ nhất kể từ năm 2008. 

Theo số liệu của Goldman Sachs, lượng vốn bị rút ra khỏi Nga kể từ đầu năm cao hơn tới 60% so với quý I/2013, ở mức 45 tỷ USD. 

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên