TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời cảnh báo của Warren Buffett

25-02-2014 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

Lời cảnh báo của Warren Buffett

Warren Buffett đã lấy trang trại mà ông sở hữu từ năm 1986 làm minh chứng để lưu ý các nhà đầu tư cá nhân không nên liên tục mua vào và bán ra cổ phiếu.

Trong bức thư thường niên gửi cho nhà đầu tư được đăng tải trên website của tạp chí Fortune, Buffett cho rằng nhà đầu tư nên coi các chứng khoán mà họ đang nắm giữ giống như bất động sản, tập trung vào lợi nhuận tiềm ẩn trong dài hạn hơn là vào những biến động giá trong ngắn hạn. 

Warren Buffett, vị Chủ tịch tỷ phú của tập đoàn Berkshire Hathaway Inc., đã lấy trang trại mà ông sở hữu từ năm 1986 làm minh chứng để lưu ý các nhà đầu tư cá nhân không nên liên tục mua vào và bán ra cổ phiếu. 

Năm 1986, Buffett mua trang trại rộng 400 mẫu Anh (1,6 km2) nằm cách Omaha 80km về phía Bắc với giá 280.000 USD. Dựa trên ước tính về sản lượng đậu tương và ngô được trồng ở đây, ông từng tính toán trang trại này sẽ đem lại lợi suất 10% mỗi năm. Giờ đây, trang trại này đã có giá trị gấp 5 lần so với năm 1986 và lợi suất thì tăng gấp 3. 

“Những người có thể “ngồi im” hàng thập kỷ khi họ sở hữu một trang trại hay một ngôi nhà lại thường xuyên trở nên “điên cuồng” khi đứng trước bảng giá chứng khoán”, Buffett nói. 

Ông so sánh biến động hàng ngày của giá chứng khoán giống như một “người hàng xóm có tính khí thất thường”. Người hàng xóm này ngày nào cũng “gào thét” đòi bán mảnh đất của ông ta cho Buffett hoặc mua lại mảnh đất của ông. Mức giá mà người hàng xóm đưa ra biến động rất mạnh trong ngắn hạn và phụ thuộc vào tâm trạng. “Nếu mức giá đưa ra thấp một cách nực cười và tôi có dư tiền mặt, tôi sẽ mua đất của anh ta. Nếu mức giá đưa ra quá cao, tôi có thể bán hoặc tiếp tục trồng trọt trên mảnh đất của mình”. 

"Đó là cách cư xử thường thấy của những người nắm giữ chứng khoán”, Buffett nói. 

Đồng thời, bộ phận này cũng thường xuyên để những hành vi thất thường và phi lý của người khác chi phối đến tâm lý. Bởi vì có quá nhiều nhận định (không biết có chính xác hay không) về thị trường, nền kinh tế, lãi suất, giá cổ phiếu … một số nhà đầu tư tin rằng lời khuyên của các chuyên gia là điều quan trọng. 

Từ lâu nay, nhà đầu tư huyền thoại vẫn nổi tiếng với phương thức đầu tư giá trị. Buffett đã biến công ty nhỏ bé Berkshire trở thành đế chế 280 tỷ USD, nắm giữ các cổ phiếu Coca-Cola, American Express và Wells Fargo trong nhiều thập kỷ. 


Ông cũng cho rằng các nhà đầu tư cá nhân có lẽ sẽ giàu có hơn nếu đầu tư vào một quỹ nắm giữ cổ phiếu của tất cả các công ty trong chỉ số Standard & Poor’s 500. “Các nhà đầu tư cá nhân không nên đặt mục tiêu chọn lựa cổ phiếu tốt nhất. Một nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhưng biết đa dạng hóa danh mục và tối thiểu hóa chi phí gần như chắc chắn sẽ nhận được kết quả hài lòng”, ông viết. 

Chỉ số S&P 500 đã đem về mức lợi suất 7% mỗi năm trong suốt thập kỷ qua, cao hơn so với bất kỳ cổ phiếu nào trong danh mục nắm giữ của Berkshire. 

Những lựa chọn cổ phiếu và thương vụ thâu tóm công ty của Buffett luôn đem lại mức lợi nhuận cao và do đó các bức thư của ông nhận được rất nhiều sự chú ý của  phố Wall. Ông từng chia sẻ luôn cố gắng viết những bức thư đơn giản sao cho các chị gái của ông – những người không làm việc trong ngành tài chính – cũng có thể hiểu được. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên