MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mại dâm, ma túy chiếm 12% GDP Italy

10-09-2014 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Nền kinh tế "ngầm" của Italy, bao gồm các hoạt động "mại dâm, ma túy và buôn lậu thuốc lá," ước tính hiện có giá trị lên đến 200 tỷ euro

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 9/9 cho biết nền kinh tế "ngầm" của Italy, bao gồm các hoạt động "mại dâm, ma túy và buôn lậu thuốc lá," ước tính hiện có giá trị lên đến 200 tỷ euro, tương đương khoảng 12% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo cách tính toán mới của ISTAT đối với kinh tế năm 2011, cho thấy nền kinh tế quốc dân Italy đã tăng thêm 3,7%, tương đương 59 tỷ euro, một tỷ lệ vượt mức trông đợi, khi tính cả giá trị của các "giao dịch ngầm."

Điều đáng nói là theo cách tính toán mới của ISTAT, tỷ lệ thâm hụt ngân sách quốc gia đã giảm xuống khoảng 0,2% so với các cách tính toán cũ. Cụ thể, thay vì mức thâm hụt 3,7% GDP cho năm 2011 được công bố trước đây thì nay chỉ còn là 3,5%. 

Cách tính toán này được ISTAT thực hiện theo phương pháp mới dựa trên cơ sở của hệ thống kế toán quốc gia vừa được Liên minh châu Âu (EU) hoàn thiện. 

Kết quả này đang được giới chính trị Italy rất quan tâm khi mà chính quyền Rome đang phải chịu sức ép từ EU để giảm nợ công xuống mức chuẩn 3% GDP./.

Theo Quang Thanh

huongnt

Vietnam+

Trở lên trên