TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất bao nhiêu tiền để tái thiết Philippines?

20-11-2013 - 14:16 PM | Tài chính quốc tế

Mất bao nhiêu tiền để tái thiết Philippines?

Chi phí để Philippines tái thiết và khắc phục hậu quả do siêu bão Haiyan gây ra có thể lên tới 6 tỷ USD, một quan chức cấp cao Philippines cho biết.

Nhà cửa, các công trình công cộng, đường sá đều đã bị những cơn cuồng phong và mưa lớn tàn phá. Ít nhất 3.974 người đã thiệt mạng và 1.186 người mất tích, trong khi khoảng 4 triệu người phải di dời tới nơi khác.

Chính phủ Philippines hạ mức tăng trưởng kinh tế trong năm, nhưng Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế-Xã hội Philippines Arsenio Balisacan cho biết các nguyên tắc cơ bản vẫn còn nguyên vẹn trong một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu số tiền lên tới 250 tỷ pesos (6 tỷ USD)," ông Balisacan nói, ý nhắc tới chi phí để tái thiết.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc hứa viện trợ 5 triệu USD để giúp đỡ Philippines dọn dẹp đống đổ nát, vốn cản trở các nỗ lực cứu trợ. Tuy nhiên, Helen Clark, quản lý chương trình, nhắc đi nhắc lại rằng cần phải dọn sạch các tỉnh bị ảnh hưởng trước.

Các nỗ lực cứu trợ được đẩy mạnh một cách đột ngột trong vài ngày qua. "Nó dường như khác hoàn toàn khi tôi tới đây vào tuần trước," Phó Tổng thư kí Liên Hợp Quốc phụ trách công tác nhân đạo Valerie Amos nói.

Chính phủ Philippines cho biết gần 25.000 người, 104 tàu và 163 máy bay tới từ các quốc gia khác nhau đã được điều động tới Philippines. Gần 90 nhóm y tế, với một nửa số đó là người nước ngoài, hiện đang hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Trung tướng Roy Deveraturda, chỉ huy quân đội đảo Visayas cho biết nơi này sẽ được chia làm nhiều khu vực để tiện cho công tác cứu trợ.

"Chúng tôi dự kiến yêu cầu Hải quân Hoàng gia Anh tập trung vào khu vực phía tây Visayas để tiếp cận và phân phát thực phẩm, nước uống, hàng cứu trợ tới các hòn đảo nhỏ hơn...Chúng tôi đã có các tình nguyện viên người Mỹ ở Samar và Leyte, các bác sĩ Israel tại mũi phía bắc Cebu," ông nói.

 Eduardo del Rosario, Giám đốc Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Nguy cơ Thiên tai Quốc gia Philippines cho biết: "Về cơ bản, chúng tôi sẽ giúp đỡ tất cả mọi người. Những gì chúng tôi đang làm lúc này là duy trì sự sống."

Tuy nhiên, tại các ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Đông Samar, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão, các khẩu hiệu viết tay được đưa ra để gây sự chú ý và các cư dân nói rằng họ đang rất tuyệt vọng. "Hãy giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi cần thực phẩm,"  một thông điệp được viết trên tấm bạt màu xanh.

Tại Hernani, nơi hàng chục căn nhà gỗ bị cuốn trôi, một gia đình cho biết họ đã nhận được thức ăn và nước uống, trong khi những người khác nói rằng họ chưa có gì.

"Chúng tôi không có bất cứ sự lựa chọn nào cho tương lai của mình," Nestor Candido, 39 tuổi nói, khi gia đình anh đang sống tạm dưới một túp lều. "Tất cả những gì chúng tôi làm ở đây là trồng rau xanh, thu hoạch dừa và giờ bi kịch ập tới...Phải mất thời gian để có một mùa thu hoạch mới."

Theo Sầm Hoa

huongnt

Vietnamnet

Trở lên trên