MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy bay Nga lại vi phạm không phận một nước láng giềng của Syria

29-11-2015 - 20:04 PM | Tài chính quốc tế

Theo tin từ AFP, một máy bay chiến đấu của Nga đã đi vào không phận do Israel kiểm soát hôm nay, tuy nhiên phía Israel đã giải quyết ổn thỏa mà không đi đến giao tranh.

Thông tin này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon xác nhận trên sóng phát thanh quốc gia Israel hôm nay (29/11).

"Một máy bay Nga xuất phát từ Syria đã di chuyển một quãng đường 1,6 km trong không phận Israel, nhưng vấn đề này đã ngay lập tức được giải quyết, và máy bay Nga này quay về hướng Syria" - ông Yaalon phát biểu.

Ông Yaalon cho biết, đây nhiều khả năng là một lỗi xử lý của phi công khi bay gần khu vực cao nguyên Golan.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng nhắc lại rằng nước này và Nga đã thỏa thuận tránh giao tranh tại Syria, trong đó có thiết lập đường dây nóng và hợp tác thông tin.

"Máy bay Nga không có ý định tấn công chúng tôi, đó là lý do tại sao chúng tôi không được phép phản ứng bằng cách bắn hạ họ chỉ vì một lỗi kĩ thuật" - ông nói.

Trước đó, hồi tháng 9/2014, Israel đã từng bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của không quân Syria do Nga cung cấp ở khu vực cao nguyên Golan. Sự kiện này cũng đánh dấu giao tranh đầu tiên trong 3 thập kỉ giữa hai nước.

Sau đó, phía Israel cũng cảnh báo Syria rằng họ sẽ hành động cứng rắn nếu cảm thấy an ninh quốc gia Israel bị đe dọa.

Theo Đức Huy

Trí thức trẻ/Sohanews

Trở lên trên