MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

McDonald's, Apple, Starbucks bị cáo buộc trốn thuế ở Châu Âu

03-12-2015 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

McDonald's, Apple, Starbucks bị cáo buộc trốn thuế ở Châu Âu

Theo nguồn tin của hãng tin Reuters, các quan chức thuộc cơ quan chống độc quyền (EEC) của Liên minh Châu Âu (EU) đang tăng cường chiến dịch điều tra thuế doanh nghiệp với các tập đoàn lớn và hãng McDonald’s có khả năng sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Tập đoàn McDonald's đã bị cáo buộc lợi dụng quy định tại Luxembourg để hạ mức thuế doanh nghiệp phải trả xuống dưới 1%.

Thông tin trên đã làm bùng lên phản ứng giận dữ trong công chúng và buộc các quan chức chính phủ phải vào cuộc, đặc biệt là trong tình hình Châu Âu đang phải thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng trong vài năm nay.

Kể từ tháng 2/2015, các công đoàn cũng như tổ chức hoạt động xã hội tại Mỹ và Châu Âu đã cáo buộc McDonald's trốn thuế khoảng 1 tỷ Euro trong thời gian 2009-2013 thông qua việc luân chuyển doanh thu đến các chi nhánh tại Luxembourg.

Hãng tin Reuters cho biết EEC có thể sẽ ra thông báo chính thức vào ngày 3/12 về việc điều tra tập đoàn McDonald's.

Trong tháng 10/2015, EEC đã yêu cầu chính phủ Hà Lan truy thu 30 triệu Euro tiền thuế với chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks đồng thời đề nghị Luxembourg có động thái tương tự với hãng ô tô Fiat Chrysler. Trường hợp trốn thuế của Apple tại Ai Len và Amazon tại Luxembourg vẫn đang chờ phán quyết của cơ quan này.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết EEC đã điều tra cáo buộc đối với McDonald's trong một thời gian trước khi có những thông tin trên.

Trong khi đó, phát ngôn viên của McDonald's cho biết công ty tuân thủ đầy đủ các điều khoản và quy đinh của luật pháp EU. Từ năm 2010 đến năm 2014, hãng đã trả hơn 2,1 tỷ USD tiền thuế cho EU với mức thuế bình quân là 27%.

Đại diện của McDonald's tuyên bố hãng cũng chi trả các khoản bảo hiểm hay lệ phí khác một cách đầy đủ, đồng thời các chi nhánh của công ty cũng thực hiện hoàn chỉnh nghĩa vụ thuế. Phía McDonald's cũng nói rằng họ chưa nhận được thông báo từ EEC và nếu một cuộc điều tra xảy ra thì vụ việc cũng sẽ được xử lý ổn thỏa.

Theo Hoàng Nam

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên