MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

McDonald's gặp "thảm cảnh"

08-05-2015 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Dường như các nhà đầu tư đang chứng tỏ họ không mấy tin tưởng vào kế hoạch “trở lại” của “ông vua một thời” trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

Cổ phiếu của McDonald's đã giảm gần 2% hôm thứ hai tuần này. Điều khiến vị CEO mới của  McDonald's, Steve Easterbrook, thật sự lo ngại là các cổ phiếu khác của những công ty kinh doanh mặt hàng tương tự lại tăng, thậm chí một số trong đó tăng rất mạnh. Cụ thể, Shake Shack đã tăng 7% và chính thức chạm mốc kỉ lục mới. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 270% kể từ lần ra mắt công chúng đầu tiên vào tháng giêng, và công ty này lại đang rất “được lòng” nhóm khách hàng trẻ từng một thời là fan của McDonald's.

Habit Restaurants, một công ty chuyên bán thức ăn nhanh khác và chỉ mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán hồi năm ngoái, cũng có mức tăng khá ấn tượng: 12,5%.

Hai công ty trên là một minh chứng cho cuộc cách mạng trong ngành thức ăn nhanh. Họ đã nhanh chóng thu hút được một lượng khách hàng trung thành của McDonald's vì ngon hơn và nguyên vật liệu của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Vì thế có lẽ Five Guys, Smashburger và một “huyền thoại” khác là In-N-Out  cũng nên tính đến chuyện IPO. Nếu Big Kahuna Burger “lên sàn” thì có thể cổ phiếu của họ cũng đã tăng giá hôm thứ hai vừa qua.

Ngay cả các cổ phiếu của các công ty “chính thống” hơn trong ngành thức ăn nhanh cũng tăng chút ít hôm thứ hai, dù vẫn đang đối mặt với những câu hỏi tương tự về chất lượng thức ăn và doanh số sụt giảm như McDonald’s. Điển hình là Restaurant Brands, công ty mẹ của Burger King, đã tăng 2% và Wendy's tăng 3%. Những chuỗi nhà hàng nhỏ hơn như Sonic và Jack in the Box cũng có mức tăng nhẹ.

Mặc dù chúng ta không nên nhìn vào sự tăng giảm trong một ngày của các cổ phiếu rồi khẳng định chắc nịch rằng những nỗ lực của McDonald's đã... thất bại, vì qua hôm thứ ba, trừ Shake Shack, thì cổ phiếu của các công ty thức ăn nhanh khác đã ngừng tăng. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng 2,5% nhưng mức đó vẫn thấp hơn so với mức tăng hàng năm của 6 “đối thủ” kể trên.

Có rất ít nhà phân tích tin rằng McDonald’s sẽ “lật ngược được tình thế” sau khi cổ phiếu của công ty này sụt giảm. Vì thế chắc chắn sẽ có áp lực đáng kể dành cho Easterbrook trong thời gian sắp tới.

>>> Barbie, McDonald's và những vinh quang đã tắt

Lê Thanh Hải

CTV Thanh Hải

Trí Thức Trẻ/MoneyCNN

Trở lên trên