MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Miền đất mới" của Bitcoin

22-08-2013 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

"Miền đất mới" của Bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin đã "trốn chạy" khỏi những luật lệ hà khắc của chính phủ Mỹ và phát triển mạnh mẽ ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Sun Minjie năm nay 28 tuổi, sống ở Bắc Kinh và làm công việc liên quan đến mạng Internet. Háo hức với lợi nhuận kiếm được từ nhu cầu ngày càng tăng lên về tiền ảo, Sun đã đầu tư hơn 3.000 USD vào 796 Xchange Ltd. – sàn giao dịch chứng khoán và các công cụ tài chính ảo có liên quan đến Bitcoin. Tại đây, các vụ IPO ảo cũng đang diễn ra. 

Sun là một phần trong một nhóm có quy mô nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng và góp phần không nhỏ biến Trung Quốc thành đối thủ cạnh tranh với Mỹ trong thế giới tiền ảo. Và, trong khi bị kìm kẹp bởi luật lệ ngày càng hà khắc khiến tương lai của Bitcoin ở nước Mỹ trở nên u ám, đồng tiền này đang phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. 

“Điều đáng lo lắng ở đây là nhiều người sẽ coi đây là một tài sản đầu cơ”, Peter Pak – trưởng bộ phận giao dịch tại công ty chứng khoán BOCI ở Hồng Kông – nhận định. Ở Trung Quốc, TTCK, bất động sản và trái phiếu đều đang khá ảm đạm và do đó nhà đầu tư thực sự hào hứng khi tìm thấy một loại tài sản đầu tư mới đem lại lợi nhuận cao. 

Kể từ ngày 1/8, khoản đầu tư trị giá 28 Bitcoins (tương đương 3.108 USD) vào hơn 400 cổ phiếu trên sàn 796 Xchange đã mang lại mức lợi suất 46%. Trong cùng kỳ, chỉ số Shanghai Composite Index chỉ tăng 2%. 

Bitcoin là đồng tiền có nhiều đặc điểm giống với các đồng tiền khác, ngoại trừ việc chúng không được kiểm soát bởi chính phủ và tổng số tiền được giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin. Người ta có thể sử dụng máy tính để “đào” Bitcoin bằng các thuật toán. Thuật toán càng khó, số Bitcoin đào được càng lớn.

Sun chuyển sang cổ phiếu của các công ty Bitcoin sau khi cố gắng “đào” Bitcoin ở văn phòng và ở nhà. Tuy nhiên, Sun từ bỏ chỉ sau 1 tháng, cho rằng các máy tính thông thường không thể làm được việc này. 

Theo Blockchain.info – công ty theo dõi đồng tiền ảo này, hiện nay có khoảng 11,5 triệu Bitcoin đang được lưu hành. Với mức giá đóng cửa của ngày hôm qua (20/8) ở mức 121 USD, vẫn có khoảng 1,15 tỷ USD chưa được khai thác. Bitcoin khan hiếm bởi người ta muốn đảm bảo giá trị của đồng tiền này. Và, chính sự khan hiếm lại trở thành sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khởi nghiệp. 

Giá cả của Bitcoin biến động rất mạnh, dao động từ 84 đến 266 USD chỉ trong vòng 1 tuần của tháng 4. Những người “đào” Bitcoin chuyên nghiệp sử dụng dụng cụ đặc biệt có giá 86 Bitcoin (tương đương 10.407 USD). 

Labcoin (được quản lý bởi ITec-Pro Ltd.), cũng bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên thị trường ảo. Hiện nay, công ty buôn bán dụng cụ đào tiền ảo có giá trị thị trường vào khoảng 15.000 Bitcoin (tương đương 1,8 triệu USD). Một công ty khác cũng bán cổ phiếu là Myminer – công ty vận hành các “trang trại đào mỏ” ở Trung Quốc. 

796 Xchange cung cấp thị trường chứng khoán trực tuyến cho các công ty Bitcoin. Trên thị trường này cũng có các sản phẩm như hợp đồng phái sinh và dịch vụ IPO (tất cả đều được niêm yết bằng Bitcoin).  

BTCChina.com, sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, cho phép các nhà giao dịch sử dụng hệ thống thanh toán gồm các công ty ổn định hơn. Trong số đó có Tencent Holdings (công ty Internet lớn nhất Trung Quốc) và Alipay (công ty con của tập đoàn Alibaba). 

Theo Patrick Lin – người điều hành hệ thống Erights.net và đang sở hữu 1.500 Bitcoin, lợi thế cho người dùng Bitcoin ở Trung Quốc là tự do. Thế giới Bitcoin hoàn toàn không có luật lệ kiểm soát, chỉ có cơ hội và rủi ro mà thôi. 

“Nếu Bitcoin vẫn chỉ bó hẹp trong phạm vi một nhóm người nhỏ, nó không phải là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo Trung Quốc. Họ có quá nhiều việc phải đương đầu!”, Edward Au – chuyên gia đến từ Deloitt nhận định. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên