MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Moody's hạ tín nhiệm của Trung Quốc xuống tiêu cực

02-03-2016 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Nợ công tăng cao, dự trữ ngoại hối giảm và những nghi vấn về cải cách kinh tế là những nguyên nhân khiến Trung Quốc bị hạ xếp hạng.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa thông báo hạ triển vọng xếp hạng của Trung Quốc từ mức ổn định xuống tiêu cực. Nguyên nhân là Trung Quốc đang có mức nợ công ngày càng tăng, dự trữ ngoại hối giảm và chưa rõ nước này có cải cách được nền kinh tế hay không.

Cũng theo Moody’s, các chính sách tài khóa của chính phủ đang lộ rõ điểm yếu. Trung Quốc phải tăng trưởng vượt bậc mới có thể trả được nợ của chính phủ, ngân hàng chính sách và các tập đoàn nhà nước. Dự trữ ngoại hối giảm, các chính sách không được đánh giá cao khiến dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Rủi ro tại thị trường Trung Quốc cũng tăng lên, làm mất niềm tin của giới đầu tư vào khả năng cải cách của chính phủ.

Cùng với Standard & Poor, Moody’s cũng cảnh báo về việc nợ công của Trung Quốc đang tăng. Nước này đang tăng trưởng ở mức chậm nhất trong vòng 25 năm qua. Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua nhằm kích thích kinh tế phát triển. Tháng 1 vừa qua, số lượng khoản vay mới tăng lên mức kỷ lục.

Về dài hạn, xếp hạng của Trung Quốc là Aa3. Dự trữ vẫn có thể thay đổi, chính quyền vẫn có khả năng thực hiện các cải cách mới và dần giải quyết các vấn đề kinh tế. Xếp hạng của Trung Quốc vẫn ở mức cao thứ 4, ngang bằng với Chile và Đài Loan.

Moody's cho biết, nếu Trung Quốc không đẩy nhanh tiến độ cải cách, tổ chức này sẽ còn hạ mức tín nhiệm xuống thấp hơn nữa. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc thành công trong việc tái cơ cấu các công ty nhà nước và giảm nợ, rất có thể mức tín nhiệm sẽ tăng trở lại.

Kim Sơn

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên