TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody's tiếp tục hạ bậc tín nhiệm của Hy Lạp xuống mức Caa3

02-07-2015 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Theo Moody's, việc hạ một bậc tín nhiệm của Hy Lạp cho thấy vị trí xếp hạng của Athens chỉ còn cách mức "vỡ nợ" 2 bậc.

Ngày 1/7, Cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody's đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ mức Caa2 xuống Caa3 với triển vọng tiêu cực sau khi nước này tuyên bố không thể trả được nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào hạn chót là ngày 30/6 vừa qua.

Theo Moody's, việc hạ một bậc tín nhiệm của Hy Lạp cho thấy vị trí xếp hạng của Athens chỉ còn cách mức "vỡ nợ" 2 bậc.

Hãng Moody's cho rằng khả năng nước này nhận được sự hỗ trợ trong tương lai trung hạn từ các chủ nợ đã giảm sau khi Athens cũng đã bị hạ một bậc xếp hạng hồi tháng 4 vừa qua xuống Caa2.

Các chuyên gia Moody's hoài nghi khả năng Hy Lạp có thể thực hiện được đầy đủ những cải cách trong lĩnh vực kinh tế và thuế quan nhằm đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy cứu trợ.

Moody's cũng cho rằng việc tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về các kế hoạch khắc khổ tại Hy Lạp dự diến vào ngày 5/7 tới cũng đã gây ra thêm những khó khăn cho nước này trong việc đàm phán với các chủ nợ.

Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 1/7 đã tuyên bố sẽ chỉ tiếp tục nhóm họp về vấn đề nợ của Hy Lạp sau cuộc trưng cầu ý dân ở nước này vào cuối tuần.

Trước đó, Chính phủ Hy Lạp đã gửi một đề xuất vào phút chót tới các chủ nợ quốc tế của nước này, gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF, vào tối 30/6, trước khi gói cứu trợ của Athens hết hạn, với hy vọng đạt được một thỏa thuận nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên