MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ bán hơn 2,5 tỷ USD vũ khí tối tân cho vùng Vịnh

03-10-2014 - 07:41 AM | Tài chính quốc tế

Số vũ khí và thiết bị quân sự mà Mỹ bán cho Ả Rập Saudi sắp tới là nhằm thay thế dần hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Ả Rập Saudi, vốn đã trở nên lỗi thời và khó bảo trì.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ tư tuần này, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang lên kế hoạch bán 1,75 tỷ USD giá trị tên lửa hành trình cho Ả Rập Saudi và 900 triệu USD giá trị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống Nhất.

Hai quốc gia vùng Vịnh này đều tham gia trong những chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Trước đó, chính phủ Ả Rập Saudi đã yêu cầu được mua 202 quả tên lửa PAC-3 - phiên bản tối tân nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, cùng với một loạt các thiết bị thử nghiệm bay, dụng cụ tính toán vị trí thả bom và nhiều thiết bị quân sự khác.

Tên lửa PAC-3 - phiên bản tối tân nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot

Dẫn lời người phát ngôn của Tổ chức Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA - Hoa Kỳ): "Số vũ khí và thiết bị quân sự mà Mỹ bán cho Ả Rập Saudi sắp tới là nhằm thay thế dần hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Ả Rập Saudi, vốn đã trở nên lỗi thời và khó bảo trì.".

Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng, chương trình bán vũ khí sắp tới là một phần trong chính sách đối ngoại và củng cố an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách cải thiện tình hình an ninh của các đồng minh ở Trung Đông.


Toàn cảnh một thiết bị phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot PAC-3

Trong một diễn biến có liên quan, hai nước vùng Vịnh khác là Kuwait và Qatar cũng đã mua một lượng lớn tên lửa PAC-3 từ Mỹ. Số tên lửa này tỏ ra khá hiệu quả trong việc loại bỏ các tên lửa đạn đạo và máy bay của đối phương thông qua hệ thống radar mặt đất.

Các nước vùng Vịnh trong những năm gần đây đã đầu tư rất nhiều tiền vào các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, radar mặt đất, máy bay chiến đấu,... chủ yếu là nhằm phòng vệ trước Iran - quốc gia được xem như một mối đe dọa trong khu vực.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vốn được sản xuất bởi hãng Lockheed Martin, có tầm bắn ước tính lên đến 300km và có hệ thống radar mặt đất tiên tiến hơn nhiều so với các hệ thống phòng thủ tên lửa trước đó.

Phú Hùng

ducnt

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên