TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ lại rộn ràng bầu cử

06-11-2013 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ lại rộn ràng bầu cử

Đáng chú ý là bầu thống đốc ở bang New Jersey, Virginia và bầu thị trưởng của TP New York tại bang cùng tên.

Các cuộc đua bắt đầu ngày 5-11 và cũng là cuộc tỉ thí sớm giữa 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ trước khi cuộc bầu cử quốc hội quan trọng diễn ra vào giữa năm sau.

Tại New York, người dân sẽ chọn ra người kế nhiệm ông Michael Bloomberg, vị thị trưởng liên tiếp 3 nhiệm kỳ. Là người của Đảng Cộng hòa nhưng sau chuyển thành độc lập, ông Bloomberg tuyên bố không tranh cử nữa.


Hai ông Joe Lhota (trái) và Bill de Blasio đua tranh vị trí của ông Bloomberg tại New York. Ảnh: AP

Đang dẫn đầu cuộc đua này là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Bill de Blasio, theo sau là đối thủ Cộng hòa Joe Lhota. Ông Lhota quản lý ngành giao thông của New York dưới thời Thị trưởng Bloomberg và nhận được sự tán dương khi nhanh chóng vận hành lại hệ thống tàu điện ngầm sau siêu bão Sandy năm ngoái.

Tại bang New Jersey, Thống đốc Chris Christie nhiều khả năng sẽ tái đắc cử dễ dàng. Gương mặt đang lên của Đảng Cộng hòa bỏ xa đối thủ Dân chủ Barbara Buono, thượng nghị sĩ của bang, trong các cuộc thăm dò.

New Jersey có truyền thống ngả về Đảng Dân chủ song lại rất yêu thích vị thống đốc Cộng hòa. Điều này giúp ông Christie trở thành đối thủ đáng gờm trong cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống năm 2016 của nội bộ Đảng Cộng hòa. Vốn nhận được nhiều ủng hộ, ông Christie càng được chú ý trên cả nướckhi xắn tay áo ứng phó với siêu bão Sandy.

Thống đốc Chris Christie bỏ xa đối thủ Dân chủ - Thượng nghị sĩ Barbara Buono. Ảnh: AP

Cuộc đua tại bang Virginia là sự đối đầu giữa doanh nhân Terry McAuliffe (Dân chủ) và Tổng chưởng lý bang Ken Cuccinelli (Cộng hòa). Ông McAuliffe có quan hệ mật thiết với vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton và từng là chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của bà Hillary.

Virginia vốn là căn cứ của Đảng Cộng hòa song có sự biến chuyển thái độ trong những năm gần đây. Tổng thống Obama của Đảng Dân chủ đã giành chiến thắn ở bang này trong cả 2 cuộc bầu cử gần nhất.
Cuộc đua tại bang Virginia là sự đối đầu giữa doanh nhân Terry McAuliffe (Dân chủ, trái)
và Tổng chưởng lý bang Ken Cuccinelli (Cộng hòa). Ảnh: AP

Theo Hải Ngọc

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên