TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sắp thay đổi cách tính GDP

24-05-2015 - 17:24 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ sắp thay đổi cách tính GDP

Sau những cuộc tranh luận nảy vừa về tốc độ tăng trưởng ì ạch của nền kinh tế trong quý I, Mỹ đang chuẩn bị thay đổi cách tính toán một số thành phần tạo nên chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong một bài viết mới được công bố thứ Sáu vừa qua (22/5), Cục phân tích kinh tế Hoa Kỳ (BEA) đã đưa ra một danh sách các thay đổi sẽ được áp dụng khi điều chỉnh theo mùa vụ các dữ liệu được dùng để tính toán tốc độ tăng trưởng kinh tế. Những thay đổi này sẽ được áp dụng bắt đầu kể từ khi công bố số liệu GDP quý II ước tính vào ngày 30/6 tới.

Mặc dù các số liệu được điều chỉnh theo mùa vụ, các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng trong quý I của bất kỳ năm nào vẫn sẽ yếu hơn 3 quý còn lại và do đó số liệu không được chuẩn xác. Giới kinh tế học gọi hiện tượng này là “số dư mùa vụ”.

BEA đang tìm mọi cách để hạn chế tối đa hiện tượng này. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng chi tiêu quốc phòng liên bang trong quý I và quý I thường chậm hơn so với mức trung bình. Một số chỉ tiêu hàng tồn kho cũng được điều chỉnh và sẽ tác động đến chỉ số chi tiêu tiêu dùng.

Những thay đổi sẽ được áp dụng đối với các tính toán trong giai đoạn từ năm 2012 đến hiện tại.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên