MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga công bố hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS

27-12-2015 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 25-12, Nga cho biết đã phát hiện gần 12.000 xe chở dầu và xe tải của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực biên giới Iraq - Thổ Nhĩ Kỳ, tại thành phố Zakho của người Kurd.

Theo phía Nga, Ankara vẫn dung túng hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Đài truyền hình Nga Russia Today dẫn lời trung tướng Sergey Rudskoy, cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, cho biết những đoàn xe tải chở đầy dầu từ Iraq và Syria vẫn đi vào Thổ Nhĩ Kỳ qua cửa ngõ Zakho.

Tướng Nga mô tả đoàn xe di chuyển chậm, dọc theo tuyến đường biên giới phía bắc để đến một nhà máy lọc dầu ở thành phố Batman của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, số lượng xe chở dầu đã giảm hẳn do chiến dịch không kích chống khủng bố mà Nga đang tham gia.

Trong tuần qua, Nga khẳng định đã hủy diệt 17 đoàn xe tải cũng như 37 mục tiêu liên quan đến hoạt động khoan và lọc dầu của IS ở Syria. Từ tháng 9 đến nay, có tổng cộng 2.000 xe chở dầu đã bị phá hủy kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng đã phát hiện hoạt động vận chuyển dầu tương tự ở tuyến đường phía tây dẫn đến hai thành phố dọc bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ là Reyhanli 
và Iskenderun.

Matxcơva khẳng định những kẻ khủng bố đã tìm cách nhanh chóng tuồn dầu ra khỏi Syria nhằm tránh các đợt không kích của Nga. Những chuyến xe chở dầu này thường được đưa đi vào ban đêm.

“Dù chúng có đi đường vòng nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là điểm đến cuối cùng của số dầu buôn lậu này” - Bộ Quốc phòng Nga kết luận.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11 vừa qua, Matxcơva cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và gia đình ông có liên quan đến hoạt động mua bán dầu lậu với IS. Ankara đã bác bỏ những cáo buộc này.

Gần đây Nga bắn tiếng kêu gọi Tổng thống Erdogan nên từ chức vì trước đó ông tuyên bố nếu có chứng cứ dính líu đến dầu của IS thì sẽ ra đi. Washington sau đó cho rằng số lượng dầu buôn lậu từ các khu vực do IS kiểm soát ở Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ là không đáng kể về mặt kinh tế.

Theo MỸ LOAN

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên