MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng châu Âu phải vá lỗ hổng 25 tỷ euro

27-10-2014 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Có tới 4 ngân hàng chưa đạt yêu cầu nằm ở Italy. Banca Monte dei Paschi di Siena SpA là ngân hàng bị hổng vốn nhiều nhất và sẽ phải huy động thêm 2,11 tỷ euro.

Cuộc kiểm tra sức khỏe bảng cân đối kế toán của các ngân hàng châu Âu vừa được NHTW châu Âu (ECB) thực hiện cho thấy có tới 25 ngân hàng còn thiếu vốn. Tuy nhiên, hầu hết trong số này đều đã có những hành động sửa sai.

Theo Bloomberg, chỉ có 8 trong tổng số 25 ngân hàng chưa triển khai huy động thêm vốn hoặc làm vừa lòng ECB bằng các kế hoạch phòng vệ. Điều này có nghĩa là “lỗ hổng” 25 tỷ euro được thu hẹp lại chỉ còn 6,35 tỷ euro. 

Để vượt qua được bài kiểm tra của ECB, các ngân hàng cần lượng vốn cấp 1 (loại vốn có chất lượng cao nhất) tương đương ít nhất 8% lượng tài sản đã điều chỉnh theo rủi ro. 

Một nửa trong số các ngân hàng chưa đạt yêu cầu nằm ở Italy. Banca Monte dei Paschi di Siena SpA là ngân hàng bị hổng vốn nhiều nhất và sẽ phải huy động thêm 2,11 tỷ euro. Ngân hàng này cũng đã thuê 2 ngân hàng UBS và Citigroup tư vấn về các lựa chọn khả thi. 

Đức, Pháp và Tây Ban Nha đều không có ngân hàng nào phải huy động thêm vốn. 

Trong kịch bản mà ECB dựng lên để kiểm tra các ngân hàng, vốn cấp 1 sẽ “bị thổi bay” 263 tỷ euro (tương đương 4 điểm phần trăm). Tỷ lệ vốn tự có cấp 1 (CET1) trung bình sẽ giảm từ 12,4% xuống còn 8,3%. Chủ tịch Ủy ban giám sát của ECB Daniele Nouy cho biết nhu cầu vốn mới phải được đáp ứng ngay lập tức bằng các nguồn vốn tư nhân. 

Nouy cũng cho biết thêm bài kiểm tra này không hướng đến con số các ngân hàng sẽ thi trượt mà mục tiêu cuối cùng là đảm bảo tính minh bạch và cho nhà đầu tư biết đầy đủ về tình trạng sức khỏe của các ngân hàng. 

Julia Lu, chuyên gia đến từ công ty tư vấn Richards Kibbe & Orbe có trụ sở ở New York, cuộc kiểm tra này giúp ích cho nhà đầu tư khi so sánh các ngân hàng với nhau. Thị trường hiện đang bị nhiễu loạn bởi họ không biết chính xác vấn đề mà ECB đang giải quyết: các nước khác nhau và các định chế khác nhau đang sử dụng những khái niệm khác nhau.

Trong khi đó,Hans-Werner Sinn, Chủ tịch Viện nghiên cứu Ifo (Đức) cho rằng cuộc kiểm tra của ECB còn thiếu sót vì các kịch bản chưa tính đến khả năng giảm phát mà chỉ tính đến lạm phát.

Tú Anh

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên