TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Hong Kong Hang Seng giữ vững vị trí ngân hàng mạnh nhất thế giới

30-07-2015 - 23:34 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Hong Kong Hang Seng giữ vững vị trí ngân hàng mạnh nhất thế giới
Trước cổng ngân hàng Hang Seng trụ sở Hong Kong (Ảnh: Bloomberg)

Hang Seng là một trong 4 ngân hàng châu Á 5 năm liền luôn được xếp trong danh sách những ngân hàng mạnh nhất thế giới. Liên tiếp 2 năm 2014 và 2015, ngân hàng gốc Hong Kong này giữ vững vị trí đầu bảng, vượt qua tất cả các ngân hàng châu Âu và châu Mỹ.

Đây là năm thứ 2, ngân hàng Hang Seng có trụ sở chính tại Hong Kong xếp thứ hạng cao nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Bloomberg Market .

Hang Seng thể hiện vượt trội hơn cả so với người đồng hương của nó là ngân hàng HSBC tại Hong Kong. HSBC đã lao vào mở rộng độ phủ sóng toàn cầu và trở thành ngân hàng cho vay lớn nhất châu Âu, chuyển trụ sở chính sang London năm 1993. Tuy nhiện hiện nay, HSBC đang phải vật lộn với việc cắt giảm chi tiêu. Vừa qua, ngân hàng với tuổi đời 150 năm này đã tuyên bố cắt giảm tổng 87.000 nhân sự kể từ năm 2011.

Trong danh sách 20 ngân hàng lớn nhất thế giới của Bloomberg xếp theo quy mô cho vay, Hang Seng xếp đầu bảng. Ngân hàng Norinchukin Nhật Bản tiếp tục xếp ở vị trí thứ hai. Ngân hàng Oversea-Chinese của Singapore xếp vị trí thứ ba, 2 ngân hàng khác của Singapore cũng nằm trong danh sách này và xếp ở vị trí thứ 9 và 10.

The Worlds Top 20 Strongest Banks Bloomberg Markets

Hang Seng đang được hưởng lợi từ sự gia tăng giàu có ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Arthur Kwong, chủ tịch đầu tư chứng khoán Thái Bình Dương tại BNP Paribas Investment Partners tại Hong Kong cho hay: “Các ngân hàng châu Á nổi lên vì sản lượng tài sản khủng lồ trong khu vực. Nhiều ngân hàng tiến hành tư nhân hóa rất tốt”. Trong năm nay, IMF hy vọng tốc độ tăng trưởng GDP châu Á đạt trung bình 5,6%, gấp 3 lần liên minh châu Âu là 1,8%.

Nếu Hang Seng có điểm yếu, thì đó chính là Trung Quốc đại lục. Ngân hàng này tập trung lớn vào các công ty Hong Kong mong muốn làm việc tại Đại lục hơn là các khách hàng cá nhân. Những công ty này đang phải đối mặt với mức độ tăng trưởng chậm chạp: năm ngoái, GDP Trung Quốc tăng 7,4%, giảm từ mức trung bình 9,8% đã được duy trì trong suốt 4 thập kỷ trước. Tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng Trung Quốc tăng cao nhất trong Quý I/2014, tình trạng vỡ nợ lan truyền đến cả các tập đoàn nhà nước khổng lồ. Vì Trung Quốc, Hang Seng phải tăng gấp đôi lượng dự phòng nợ xấu năm ngoái lên tới 1,14 tỷ HKSD (147 triệu USD).

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên