TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương Anh giữ dự báo tăng trưởng, lạm phát

15-05-2014 - 16:12 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Anh giữ dự báo tăng trưởng, lạm phát
Ông Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh

Ngân hàng trung ương Anh BOE quyết định giữ nguyên mục tiêu lạm phát và tăng trưởng cho năm 2014.

BOE cho rằng, thời điểm này chưa cần xem xét đến việc tăng lãi suất và ngỏ ý lãi suất sẽ còn duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,5% hiện nay ít nhất cho đến cuối năm.

Với mục tiêu tăng trưởng GDP được giữ nguyên 3,4% trong năm 2014, Anh là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong nhóm các nền kinh tế phát triển G7.

Ông Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh BOE cho biết: "Nền kinh tế đã tăng trưởng hơn 3% trong năm vừa qua và hiện nay đã hồi phục về gần mức trước khủng hoảng. Hơn 700.000 người đã tìm được việc làm, lạm phát giảm nhưng vẫn ở gần mức mục tiêu 2%. Trong thời gian ngắn sắp tới, nền kinh tế sẽ bắt đầu quay về mức bình thường".

Tuy nhiên, nền kinh tế không phải không có những điểm yếu. Tình hình thị trường việc làm ảm đạm là một trong những lý do lãi suất cơ bản sẽ không tăng trong thời gian ngắn sắp tới.

"Lãi suất cơ bản sẽ vẫn ở mức thấp kỷ lục hiện nay thêm một thời gian nữa. Khi lãi suất tăng, chúng tôi cũng dự định duy trì một mức tăng từ từ và chậm rãi" - ông Mark Carney nói.

Các số liệu kinh tế vĩ mô khả quan khiến thị trường dự báo lãi suất sẽ tăng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thị trường khá thất vọng với quyết định an toàn này của Ngân hàng Trung ương. Đồng Bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng sau tuyên bố của ông Carney. Giá nhà đất gần đây tăng vọt, khiến nhiều chuyên gia lo ngại về một đợt bong bóng bất động sản mới. Tuy nhiên BOE khẳng định, tăng lãi suất sẽ là biện pháp phòng vệ cuối cùng.

Ông Guy Foster, Trưởng bộ phận nghiên cứu, Công ty Brewin Dolphin cho rằng: "Tăng lãi suất không phải để đối phó với CPI cao mà đối phó với tình trạng giá nhà đất tăng mạnh tập trung tại London và các khu vực miền Đông Nam nước Anh hiện nay. Vốn đang đổ mạnh vào thị trường London. Tăng lãi suất sẽ khiến vốn chảy vào đây mạnh hơn và gia tăng tình trạng mất cân bằng".

Hiện tượng đồng Bảng giảm được kỳ vọng là chỉ nhất thời. Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng, đồng Bảng Anh mạnh sẽ tiếp tục giữ lạm phát ở mức thấp. BOE dự đoán lạm phát sẽ vẫn duy trì dưới mức 2% trong 2 năm nữa.


Theo Phương Huyền

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên