MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành năng lượng Nga mất 200 tỷ USD vì lệnh trừng phạt mới

17-07-2014 - 23:04 PM | Tài chính quốc tế

Ngành năng lượng Nga mất 200 tỷ USD vì lệnh trừng phạt mới

Chỉ đánh giá theo danh sách các lệnh trừng phạt, các công ty Nga sẽ mất 150-200 tỷ USD, riêng dự án Novatek đã mất hơn 20 tỷ USD.

Hãng Itar-Tass, ngày 17/7 dẫn lời Fares Kilzie, người đứng đầu công ty tư vấn về năng lượng Creon, cho biết các lệnh trừng phạt mới được Phương Tây thông qua chống lại Moskva sẽ khiến ngành công nghiệp năng lượng của Nga mất ít nhất 150-200 tỷ USD.

Theo chuyên gia này, các lệnh trừng phạt sẽ đánh mạnh vào tập đoàn năng lượng Rosneft với các kế hoạch phát triển các mỏ dầu ngoài khơi Bắc Cực và dự án trong lĩnh vực khí hóa lỏng, đồng thời gây khó khăn cho các dự án khí hóa lỏng Yamal của công ty Novatek. 

Ông Kilzie nói: “Tôi chắc chắn rằng loạt trừng phạt tiếp theo sẽ nhắm vào các công ty hạng 2 (các nhà thầu), các công ty hạng 1 là các công ty hình thành ý tưởng và cung cấp tài chính cho tất cả các dự án năng lượng lớn. Chỉ đánh giá theo danh sách các lệnh trừng phạt, các công ty Nga sẽ mất 150-200 tỷ USD, riêng dự án Novatek đã mất hơn 20 tỷ USD.”

Ngoài ra, các kế hoạch năng lượng và thiết bị của Gazprombank cũng bị ảnh hưởng. Chuyên gia Kilzie cũng tin rằng các lệnh trừng phạt sẽ được mở rộng và tác động cả tới cả các công ty hạng 3 của Nga./.


huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên