TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Đức biểu tình phản đối thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-EU

11-10-2015 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Người dân Đức biểu tình phản đối thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-EU
Người Đức biểu tình phản đối TTIP. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn người tại Berlin (Đức) đã tham gia biểu tình phản đối thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và EU.

Người biểu tình gồm các nhà môi trường, các tổ chức quyền dân sự, các thành viên công đoàn, đảng chính trị đối lập đã diễu hành trên các tuyến phố trung tâm của Béclin, đánh trống, giơ cao cờ, cùng các biểu ngữ và hô các khẩu hiệu phản đối. Cảnh sát ước tính 100.000 người tham gia biểu tình, trong khi ban tổ chức tuyên bố có tới 250.000 người xuống đường.

Mỹ và Liên minh châu Âu bắt đầu đàm phán về Thỏa thuận mang tên “Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương” (TTIP) từ năm 2013. Khi hoàn thành, thỏa thuận sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại lớn nhất, chiếm gần một nửa GDP toàn cầu.

Phe ủng hộ ở châu Âu tin tưởng thỏa thuận sẽ thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm, đẩy mạnh tăng trưởng cũng như tiếng nói của châu Âu trong các quy tắc thương mại thế giới. Trong khi đó, phe phản đối cho rằng thỏa thuận có thể khiến các tiêu chuẩn khắt khe cuả châu Âu về môi trường và an toàn thực phẩm bị xói mòn.

Chính phủ Đức cho biết, thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho Đức và châu Âu, đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Đức vốn dựa vào xuất khẩu.

Theo Trần Nga

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên