MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Nga ủng hộ Putin mạnh chưa từng thấy

23-10-2015 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ ủng hộ của Putin đã liên tục tăng kể từ khi ông ra lệnh mở chiến dịch không kích của Nga ở Syria...

Tỷ lệ ủng hộ mà người dân Nga dành cho nhà lãnh đạo của mình, Tổng thống Vladimir Putin, đã lên tới mức gần 90%, hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Trung tâm Thăm dò dư luận Nga (VTsIOM), một đơn vị nhà nước, tỷ lệ ủng hộ của ông Putin đạt 89,9%, cao chưa từng có từ trước đến nay. Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 17-18/10 với sự tham gia của 1.600 người tại 46 khu vực của Nga.

So với kết quả khảo sát trước đó 1 tuần, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông chủ điện Kremlin đã tăng 3,3 điểm phần trăm. Theo Bloomberg, tỷ lệ ủng hộ của Putin đã liên tục tăng kể từ khi ông ra lệnh mở chiến dịch không kích của Nga ở Syria.

Moscow tuyên bố chiến dịch này là nhằm mục đích tấn công tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong khi đó, phương Tây nói mục đích thực sự của việc Nga không kích Syria là tấn công các nhóm nổi dậy nhằm củng cố sức mạnh cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, một đồng minh của Nga.

“Trên cơ sở chiến dịch chống khủng bố thành công ở Syria, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Vladimir Putin đã đạt mức cao kỷ lục”, tuyên bố của VTsIOM về kết quả cuộc thăm dò có đoạn viết. Theo tuyên bố này, 1/4 số người được khảo sát ý kiến nói chiến dịch không kích Syria là lý do chính khiến họ ủng hộ nhà lãnh đạo.

Kỷ lục cũ về tỷ lệ ủng hộ của Putin là mức 89,1%, ghi nhận trong một cuộc thăm dò hồi tháng 6.

Theo dự kiến, trong ngày 22/10, ông Putin sẽ có bài phát biểu về chủ đề “chiến tranh và hòa bình” tại một hội thảo ở thành phố Sochi của Nga. Trước đó, vào hôm 20/10, ông Putin tiếp Tổng thống Assad bất ngờ sang thăm Moscow.

Tuy tỷ lệ ủng hộ ông Putin cao, số người Nga di cư ra nước ngoài, trong đó có sang Mỹ, đang có xu hướng tăng nhanh. Mới đây, chính ông Putin đã gọi các tổ chức nước ngoài đang “hoạt động giống như một cái máy hút bụi” hút hết nhân tài của Nga.

Số liệu thống kê của Chính phủ Nga cho thấy số người Nga di cư ra nước ngoài tăng vọt trong 2 năm qua. Ngoài 1/4 triệu người Nga được cấp visa Mỹ trong năm ngoái, có khoảng 75.300 người Nga được cấp phép cư trú ở Liên minh Châu Âu (EU) và Thụy Sỹ, tăng 25% so với năm 2010.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, số đơn xin cấp thẻ xanh (green card) theo hình thức rút thăm (lottery) của người Nga đã lên mức cao kỷ lục 265.086 người trong năm nay. Tuy vậy, trong số 100.000 thẻ xanh được Mỹ cấp theo hình thức này, chỉ có khoảng 4.000 suất dành cho người Nga.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên